Đến nội dung


Hình ảnh
- - - - -

$\left\{\begin{matrix} x^{4}-x^{3}y+x^{2}y^{2}=1\\ x^{3}y-x^{2}+xy=-1 \end{matrix}\right.$


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 4 trả lời

#1 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 14-05-2014 - 21:13

Giải hệ phương trình:

$\left\{\begin{matrix} x^{4}-x^{3}y+x^{2}y^{2}=1\\ x^{3}y-x^{2}+xy=-1 \end{matrix}\right.$



#2 BysLyl

BysLyl

    Trung sĩ

  • Thành viên
  • 167 Bài viết
  • Giới tính:Nữ

Đã gửi 14-05-2014 - 21:22

Cộng 2 PT với nhau ta được : $x^4-x^2+x^2y^2+xy=0\Leftrightarrow x^2\left ( x^2-y^2 \right )+x\left ( y-x \right )=0\Leftrightarrow \left ( x-y \right )\left ( x^3+x^2y-x \right )=0$

nó là cộng mà (!?)


_Be your self- Live your life_  :rolleyes: 


#3 yeutoan2604

yeutoan2604

    Thượng sĩ

  • Thành viên
  • 281 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:THCS Nguyễn Văn Trỗi tp Thanh Hóa
  • Sở thích:Toán , Lý thích xem doraemon và conan

Đã gửi 14-05-2014 - 21:23

Cộng 2 PT với nhau ta được : $x^4-x^2+x^2y^2+xy=0\Leftrightarrow x^2\left ( x^2-y^2 \right )+x\left ( y-x \right )=0\Leftrightarrow \left ( x-y \right )\left ( x^3+x^2y-x \right )=0$

Chỗ này sai mà


:closedeyes: Nếu đường chỉ tay quyết định số phận của bạn thì hãy nhớ đường chỉ tay nằm trong lòng bàn tay của bạn  :closedeyes:

                

                Isaac Newton

                                                                                              7.gif


#4 Viet Hoang 99

Viet Hoang 99

    $\textbf{Trương Việt Hoàng}$

  • Điều hành viên THPT
  • 2291 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Đại học Bách Khoa Hà Nội
  • Sở thích:...

Đã gửi 14-05-2014 - 21:23

Giải hệ phương trình:

$\left\{\begin{matrix} x^{4}-x^{3}y+x^{2}y^{2}=1\\ x^{3}y-x^{2}+xy=-1 \end{matrix}\right.$

Cách 2:

$HPT\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x^{2}-xy)^{2}+x^{3}y=1 & \\ x^{3}y-(x^{2}-xy)=-1 & \end{matrix}\right.$

 

Đặt $x^{2}-xy=a, x^{3}y=b$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a^{2}+b=1 & \\ a-b=-1 & \end{matrix}\right.$:



#5 Vu Thuy Linh

Vu Thuy Linh

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 556 Bài viết
  • Giới tính:Không khai báo
  • Đến từ:THCS Lâm Thao

Đã gửi 14-05-2014 - 21:26

Cách 2:

$HPT\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x^{2}-xy)^{2}+x^{3}y=1 & \\ x^{3}y-(x^{2}-xy)=-1 & \end{matrix}\right.$

 

đến đây cũng có thể cộng 2 pt với nhau đc

$(x^{2}-xy)^{2}-(x^{2}-xy)-2=0$






0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh