Đến nội dung


Chú ý

Hệ thống gửi email của diễn đàn đang gặp vấn đề với một số tài khoản Gmail do chính sách bảo mật tăng cường của Google. Nếu bạn không nhận được email từ diễn đàn, xin hãy tạm thời dùng một địa chỉ email khác ngoài Gmail (trước hết bạn nên kiểm tra thùng rác hoặc thư mục spam của hộp thư, hoặc dùng chức năng tìm kiếm trong hộp thư với từ khoá "diendantoanhoc.org" để chắc chắn là email không nhận được).

BQT đang cố gắng khắc phục, mong các bạn thông cảm.


Hình ảnh

USA December TST 2018


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 Minhnksc

Minhnksc

  Sĩ quan

 • Điều hành viên OLYMPIC
 • 302 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Hus
 • Sở thích:Differential geometry

Đã gửi 01-01-2018 - 23:02

Bài 1: Cho $n\ge 2$ là một số nguyên dương và kí hiệu $\sigma (n)$ là tổng các ước của $n$. Chứng minh rằng số nguyên dương nhỏ thứ $n$ và nguyên tố cùng nhau với $n$ luôn không nhỏ hơn $\sigma (n)$, đẳng thức xảy ra khi nào?
Bài 2: Tìm hàm $f: \mathbb{Z}^2 \rightarrow \left[0,1\right]$ sao cho với mọi số nguyên $x;y$:

$f(x,y)=\frac{f(x-1;y)+f(x;y-1)}{2}$

Bài 3: Tại một buổi ăn tối của 1 trường đại học; có 2017 nhà toán học mà mỗi người được ăn 2 món ăn sao cho không có 2 người nào ăn cả 2 món giống nhau. Giá của một món ăn bằng số nhà toán học ăn nó, và trường đại học này sẽ trả tiền cho mỗi người món ăn ít tiền hơn trong 2 món mà họ ăn. Hỏi tổng số tiền mà trường đại học này phải trả lớn nhất là bao nhiêu?

nguồn

P/s: Có thể mình dịch không chuẩn lắm; dịch sai chỗ nào các bạn ib góp ý; không up lên ở đây


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi Minhnksc: 02-01-2018 - 15:01

Sống khỏe và sống tốt :D


#2 IHateMath

IHateMath

  Thượng sĩ

 • Thành viên
 • 299 Bài viết
 • Giới tính:Không khai báo
 • Sở thích:Olympiad Math & Computer Sci

Đã gửi 23-03-2018 - 00:29

Hiện đã có đề TST January, xin mạn phép đăng để hoàn thiện topic.

 

Bài 1: Cho số nguyên dương $n$ và $S\subseteq\{0,1\}^n$ là một tập các xâu nhị phân độ dài $n$. Cho một số lượng lẻ các xâu (không nhất thiết phân biệt) $x_1,\, x_2,\, \dots ,\, x_{2k+1}\in S$, ta gọi "đa số" của chúng là xâu $y\in\{0,1\}^n$ sao cho bit thứ $i$ của $y$ là bit xuất hiện nhiều lần nhất trong số các bit thứ $i$ của $x_1,\, x_2,\, \dots ,\, x_{2k+1}$ (ví dụ, khi $n=4$, "đa số" của 0000, 0000, 1101, 1100, 0101 là 0100.)

 

Giả sử với số nguyên dương $k$ nào đó $S$ có tính chất $P_k$ sao cho đa số của bất kỳ $2k+1$ xâu trong $S$ (có thể có trùng lặp) cũng thuộc $S$. Chứng minh rằng $S$ cũng có tính chất $P_k$ với mọi $k$. 

 

Bài 2: Cho $ABCD$ là một tứ giác lồi, sao cho nó có hai đường chéo vuông góc nhau tại $H$, và không có hai cạnh kề nhau nào bằng nhau. Gọi $M,\ N$ lần lượt là các trung điểm các đoạn $BC, \, CD$. Các tia $MH$ và $NH$ cắt các đoạn $AD,\, AB$ lần lượt tại $S$ và $T$. Chứng minh rằng tồn tại điểm $E$ nằm bên ngoài $ABCD$ sao cho:

 

$\quad \bullet$ tia $EH$ chia đôi các góc $BES$, $TED$ và

$\quad \bullet$ $\angle BEN = \angle MED$.

 

Bài 3: Alice và Bob cùng chơi một trò chơi. Đầu tiên Alice bí mật chọn một tập hữu hạn $S$ các điểm nguyên trên mặt phẳng Đề-các. Sau đó, với mọi đường thẳng $\ell$ trên mặt phẳng mà song song với trục tung hay trục hoành hay có hệ số góc bẳng $\pm 1$, Alice nói cho Bob biết số điểm thuộc $S$ mà $\ell$ đi qua. Bob dành chiến thắng nếu anh ta có thể xác định được $S$. 

 

Chứng minh rằng nếu Alice chọn một tập $S$ có dạng

$$S = \{(x, y) \in \mathbb{Z}^2 \mid m \le x^2 + y^2 \le n\}$$

với số nguyên dương $m, n$ nào đó, Bob có thể thắng trò chơi này (Bob không hề biết rằng $S$ có dạng trên.)


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi IHateMath: 23-03-2018 - 00:59

0 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh