Đến nội dung


Chú ý

Hệ thống gửi email của diễn đàn đang gặp vấn đề với một số tài khoản Gmail do chính sách bảo mật tăng cường của Google. Nếu bạn không nhận được email từ diễn đàn, xin hãy tạm thời dùng một địa chỉ email khác ngoài Gmail (trước hết bạn nên kiểm tra thùng rác hoặc thư mục spam của hộp thư, hoặc dùng chức năng tìm kiếm trong hộp thư với từ khoá "diendantoanhoc.org" để chắc chắn là email không nhận được).

BQT đang cố gắng khắc phục, mong các bạn thông cảm.


Hình ảnh

Đẳng thức tổ hợp với hàm phần nguyên - Tìm cách đơn giản nhất


  • Please log in to reply
Chủ đề này có 1 trả lời

#1 supermember

supermember

    Đại úy

  • Hiệp sỹ
  • 1615 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Quận 7, TP HCM
  • Sở thích:bên em

Đã gửi 04-09-2022 - 10:09

Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương $n \geq 2$, ta có đẳng thức sau:

 

$ \binom{n}{ [n/2]} = \binom{n-1}{ [(n-1)/2]} + \sum_{i=0}^{[n/2]-1} \frac{1}{i+1} \binom{2i}{ i} \binom{n-2i-2}{ [n/2] -i-1}  $


Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi supermember: 04-09-2022 - 10:10

Khi bạn là người yêu Toán, hãy chấp nhận rằng bạn sẽ buồn nhiều hơn vui :)

#2 nhungvienkimcuong

nhungvienkimcuong

    Thiếu úy

  • Thành viên
  • 571 Bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Đến từ:Daklak
  • Sở thích:đã từng có

Đã gửi 06-09-2022 - 14:54

Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương $n \geq 2$, ta có đẳng thức sau:

 

$ \binom{n}{ [n/2]} = \binom{n-1}{ [(n-1)/2]} + \sum_{i=0}^{[n/2]-1} \frac{1}{i+1} \binom{2i}{ i} \binom{n-2i-2}{ [n/2] -i-1}  $

Sau đây em chứng minh cho trường hợp $n=2k$, khi đó ta cần chứng minh

$$\binom{2k}{ k} = \binom{2k-1}{ k-1} + \sum_{i=0}^{k-1} \frac{1}{i+1} \binom{2i}{ i} \binom{2k-2i-2}{ k -i-1}.$$

Chỗ tổng rối rắm có hình dáng của số Catalan, đặt số Catalan thứ $m$ là $c_m:=\frac{1}{m+1}\binom{2m}{m}$. Do vậy

$$\begin{align*} \sum_{i=0}^{k-1} \frac{1}{i+1} \binom{2i}{i} \binom{2k-2i-2}{k -i-1}&= \sum_{i=0}^{k-1}(k-i)c_ic_{k-1-i}\\&=\frac{1}{2}\left(\sum_{i=0}^{k-1}(k-i)c_ic_{k-1-i}+\sum_{i=0}^{k-1}(i+1)c_{k-1-i}c_{i}\right)\\&=\frac{k+1}{2}\sum_{i=0}^{k-1}c_ic_{k-1-i}.\end{align*}$$

Một kết quả quan trọng của số Catalan chính là $c_k=\sum_{i=0}^{k-1}c_ic_{k-1-i}$. Do vậy ta chỉ cần chứng minh

$$\binom{2k}{ k} = \binom{2k-1}{ k-1}+\frac{k+1}{2}c_k.$$

Hệ thức này thì đơn giản rồi, chỉ cần khai triển ra là thấy ngay.

Trường hợp $n=2k+1$ hoàn toàn tương tự, chỉ cần chú ý $\binom{2k-2i-1}{k-i-1}=\frac{2k-2i-1}{k-i}\binom{2k-2i-2}{k-i-1}$ để thu được số Catalan.


Đừng khóc vì chuyện đã kết thúc hãy cười vì chuyện đã xảy ra  ~O) 

Thật kì lạ anh không thể nhớ đến tên mình mà chỉ nhớ đến tên em  :wub: 

Chúa tạo ra vũ trụ của con người còn em tạo ra vũ trụ của anh  :ukliam2: 





2 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 2 khách, 0 thành viên ẩn danh