Đến nội dung


Hình ảnh
* * * * * 4 Bình chọn

Bạn & Diễn đàn Toán


 • Please log in to reply
Chủ đề này có 95 trả lời

#81 BadMan

BadMan

  Người quản trị

 • Founder
 • 1369 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Sài Gòn
 • Sở thích:Đánh tá lả

Đã gửi 23-07-2012 - 08:18

Ôi anh Tình, chắc phải 3 năm rồi. :)

Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Nay trở về chốn cũ
Hồn ở đây, chứ đâu :)

Ps: Giật cả mình với đồng chí Euler, cứ ngỡ là Lê Minh Sơn với " Ôi quê tôi vẫn còn mái nhà. Liêu xiêu liêu xiêu, thơm mì khói chiều..."
Cơm, áo, gạo, tiền
Bút, nghiên, sách, vở

#82 NguyThang khtn

NguyThang khtn

  Thượng úy

 • Hiệp sỹ
 • 1465 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:A1 K46 Tổng hợp

Đã gửi 23-07-2012 - 10:14

Ôi anh Tình, chắc phải 3 năm rồi. :)

Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ?

Anh học ĐHKHTN ạ ?

Nay trở về chốn cũ
Hồn ở đây, chứ đâu :)

Ps: Giật cả mình với đồng chí Euler, cứ ngỡ là Lê Minh Sơn với " Ôi quê tôi vẫn còn mái nhà. Liêu xiêu liêu xiêu, thơm mì khói chiều..."

Mấy anh nói thơ văn nhiều quá!
Bậc vô danh tiểu tốt như thằng em không hiểu :D

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi NguyThang khtn: 23-07-2012 - 10:14

It is difficult to say what is impossible, for the dream of yesterday is the hope of today and the reality of tomorrow

 


#83 henry0905

henry0905

  Trung úy

 • Thành viên
 • 892 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
 • Sở thích:Đi ngủ

Đã gửi 24-07-2012 - 03:31

Em được biết đến diễn đàn trong một lần vô tình tìm tài liệu về hình học 9. Trước đó em bị nghiện gunny, toàn là lừa đảo và em đã mất 500.000 ngàn để mua 1 acc cao cấp. Em đăng ký diễn đàn từ tháng 9 năm ngoái nhưng chỉ thực sự post bài từ tháng 4 năm nay. Lúc đó đối với em diễn đàn này thật lớn, bài quá khó, khi mà em chẳng hiểu nổi cả cầu chì 3 số (tên gọi vui của AM-GM). Em không thể post bài vì mò mãi vẫn không biết cái nút fx. Em chỉ xem vài bài hình, phương trình-hệ phương trình đơn giản. Nhưng rồi niềm say mê toán từ nào không hay khi em ra giải được một bài hình (không nhớ rõ bài nào) và được anh Hân like. Có thể với số bài viết, số like như bây giờ thì niềm vui ấy không còn nhưng đó là một kỉ niệm thật đặc biệt. Cứ tưởng thế giới ảo chỉ toàn lừa gạt nhau, mua sắm, chat chit vô bổ thì bây giờ em được biết đến một thế giới mới hoàn toàn. Không biết đây có phải là ảo không nhưng mỗi ngày mình vẫn lên đều đặn với thời gian 10-15 tiếng một ngày và diễn đàn vẫn hiện diện, không ngừng phát triển.

Lúc mình thực sự tham gia lại là lúc nhiều nhân tài trong VMF ra đi (vì nhiều lí do).Quả thật mình chưa từng biết đến thời kì hoàng kim của diễn đàn là như thế nào, chói đến đâu nhưng hiện tại thì đây là một sân chơi bổ ích với nhiều bạn bè từ mọi miền đất nước. Tuy khác nhau về ngày sinh tháng đẻ, sở thích ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ nhưng cùng một cái chung đó là thích toán. Muốn tìm dạng toán nào cũng thấy, khó đến đâu cũng có. Rồi nghe nói đến các chương trình trại hè toán học, các buổi offline mà tiếc hùi hụi,... vì lúc đó mình còn không biết đến huống chi là tham gia Ở đây không có các bài spam nhảm nhí, không có những quảng cáo như chú binhmetric đã nói. Từ khi đến đây, mình đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tốt đẹp (có lẽ vậy) như tính tình, trình độ toán được cải thiện đáng kể. Rồi những lúc như bây giờ (những đêm khó ngủ), mình thức cả đêm để tìm lại những bài toán, những kỉ niệm mà nhiều thế hệ đã cống hiến cho diễn đàn trong thời gian qua, những phong cách học toán thật đa dạng, nhiều khi đặc biệt...

Mình là thành viên của nhiều trang web toán như: mathscope.org, math.vn, boxmath.vn, hocmai.vn,... nhưng diễn đàn này thật đặc biệt, khiến mình lưu luyến mãi. Ít có diễn đàn nào có sự tham gia của nhiều trí thức từ mọi lứa tuổi mà hoạt động lâu dài như diễn đàn này. Đọc những bài toán từ năm 2006 của những mem lúc đó chỉ mới học lớp 9 mà bây giờ đã đi làm, đã học đại học,... để rồi quên đi những gì đã gắn bó với tuổi thơ suốt thời đi học, những lúc còn đầy nhiệt huyết với toán học, dù mỗi người một mục đích. Lúc còn học lớp 9, ôn thi lớp 10, đôi khi những buổi học trong lớp mệt mỏi, rồi học thêm đến 10h mới ăn được chén cơm tối, vậy mà cũng dành ít thời gian để lên xem có bài nào mới không, kiếm bài nào dễ lên chém gió, thậm chí ngày mai thi tuyển sinh văn cũng lên đây 15' (vẫn được 8.25 cơ đấy). Nhiều khi thấy các mem bỏ đi (không hiểu lí do vì sao) hay các thành viên bên diễn đàn khác nói rằng mình là mem VMF cũ cứ thấy buồn buồn sao ấy. Đôi khi có các cuộc cãi cọ (con người mà) hay những lí do khác nhau nhưng diễn đàn quả thật là nơi rất tốt để học tập, có thể nói là thiên đường của toán Việt Nam. Nhiều trang web mới được lập nên, sự chọn lựa của mỗi người cũng từ đó mà nhiều lên nên việc tìm kiếm một diễn đàn mới hay một trải nghiệm mới là một điều không thể tránh khỏi. Nhưng để tìm kiếm sự trải dài kiến thức của nhiều thế hệ hay đơn giản chỉ là những bài toán khó thì mình xin đảm bảo diễn đàn này không thiếu. Đơn cử phần bất đẳng thức (phần mà mình dở tệ), các bạn cứ tính một trang là 15 topic với 433 trang tổng hợp từ các box THCS, THPT, OLYMPIC thì lượng bài nhiều đến mức nào. Chưa kể những topic chứa hằng trăm bài nhỏ thì như đây là môt ví dụ và còn nhiều phần khác nữa,...

Mình chỉ là một học sinh bình thường, năm nay lên lớp 10, chưa trải nghiệm nhiều và có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ dành cho toán học nên những gì sắp diễn ra phía trước sẽ là một thử thách lớn. Hiện tại mình chưa biết thời gian học trên trường lớp như thế nào, có biến cố gì không nhưng nếu vẫn khỏe mạnh, ngày 3 bữa như bây giờ thì mình sẽ gắn bó với diễn đàn để mong thấy thời kì hoàng kim thứ hai của VMF. Cám ơn VMF đã cho mình những người bạn tốt, một môi trường trong lành không bị ô nhiễm bởi các thứ..., những kiến thức như bây giờ- thứ mà có tiền không mua được, dù nhỏ nhoi nhưng là trình độ của chính mình.

P/s 1: 10 năm sau đọc lại những dòng này thì không biết cảm giác lúc ấy sẽ như thế nào, hồi hộp quá!

P/s 2: Không biết những mem cũ hay các mem sắp rời xa khi đọc có cảm thấy một cái gì đó khác không, hay đơn thuần chỉ gợi nhớ đến những kỉ niệm một thời xa ta rồi chợt tắt lịm...

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi henry0905: 24-07-2012 - 04:25


#84 perfectstrong

perfectstrong

  $LOVE(x)|_{x =\alpha}^\Omega=+\infty$

 • Quản trị
 • 4499 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Đàn guitar, ngắm người mình yêu, học toán

Đã gửi 24-07-2012 - 14:02

Cảm ơn em, Henry0905 :) Phải thừa nhận rằng, nhiều lúc muốn tạm ngưng VMF nhưng lại khó :(
Anh đang bắt đầu để lại hết những gì THCS cho các thế hệ mới, và lui lên trên khu vực Olympic.
Có thể sẽ khó mà online vì phải học để thi chọn đội tuyển, nhưng cũng cố để đóng góp 1 chút cho diễn đàn :)
Chúc mọi người thành công trên con đường mình chọn, và vẫn gắn bó với VMF :)
Luôn yêu để sống, luôn sống để học toán, luôn học toán để yêu!!! :D

$$\text{LOVE}\left( x \right)|_{x = \alpha}^\Omega = + \infty $$
I'm still there everywhere.

#85 L Lawliet

L Lawliet

  Tiểu Linh

 • Thành viên
 • 1624 Bài viết
 • Giới tính:Nữ

Đã gửi 24-07-2012 - 14:26

Vậy là tròn một năm cái tên tài khoản $L$ $Lawliet$ tồn tại trên Diễn đàn $VMF$ (23/7/2012) tuy vậy nhưng mình mới hoạt động vào khoảng tháng 1 năm nay. Lúc đầu mình cũng nghiện game như bao đứa bạn cùng tuổi, cũng nói láo bố mẹ trốn đi chơi, cũng lười học,... làm thành tích học tập sa sút rõ rệt đến mức $x^2\geq 20$ không biết xác định $GTNN$ của nó. Khi đăng kí tài khoản này, mục đích mình chỉ là hỏi xong câu hỏi rồi đi ra, không có ý định gắn bó lâu dài. Cứ thế ăn chơi đến năm lớp 9, khi nghe trường mình có con bạn thi chuyên (hồi đó mình chưa bao giờ có ý nghĩ thi chuyên), mình nghĩ không thể thua nó được nên bắt đầu học hành tử tế, cai game. Lúc đầu học cũng gặp nhiều khó khăn do hỏng kiến thức quá nặng, khi đó mình lại được chọn đi thi HSG nên mình nghĩ cần phải có một số tài liệu học tập. Vậy là một lần nữa trở về $VMF$, sau khi xin được tài liệu mình dành một buổi tìm hiểu $VMF$ và thấy nhiều bạn bằng tuổi, nhỏ tuổi hơn,... đều cực giỏi (nhìn choáng luôn) nên làm quen và trao đổi kinh nghiệm học tập. Bài post thứ hai và cũng là bài post đầu tiên được nhận cái like là ở topic các bài hình chưa có lời giải và người like đầu tiên là anh Hân. Lúc đó được like là thấy thích lắm, quyết tâm cống hiến cho $VMF$ dù mình còn kém. Sau đó, ngày càng tìm hiểu thì càng ghiền không dứt ra được và ngày càng nhận ra mình có tiến bộ hơn ngày xưa - Cảm ơn VMF và các VMFer. Đến ngày được làm ĐHV THCS (mình không ngờ mình được làm ĐHV), niềm vui khi lần đầu được làm ĐHV cộng với trách nhiệm làm mình nghĩ càng phải cố gắng vì bản thân và sự tin tưởng của mọi người.
Tuy nhiều lúc thấy chán nản một số việc trong cuộc sống và trên $VMF$ làm mình muốn từ bỏ $VMF$ nhưng nhờ chị Linh khuyên bảo và động viên làm mình có lại niềm tin và tiếp tục "spam" ở $VMF$.
Bây giờ mình đã hoàn thành được một phần ước mơ là đậu Chuyên Nguyễn Du, mình vẫn muốn được cống hiến cho $VMF$ nhiều hơn nữa. Mong rằng sau này mình vẫn có cơ hội được lên $VMF$ giải bài tập, hỏi bài, chém gió cùng mọi người :)

Cảm ơn $VMF$ và mọi người (đặc biệt là anh Hân, anh Kiên, chị Linh, anh Thành và các VMFers khác nữa) .

P/s: Dốt văn nên viết hơi dở :P
----
Kỉ niệm một thời nông nổi của mình :P

Bài viết đã được chỉnh sửa nội dung bởi L Lawliet: 29-07-2012 - 00:28

Thích ngủ.


#86 BadMan

BadMan

  Người quản trị

 • Founder
 • 1369 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Sài Gòn
 • Sở thích:Đánh tá lả

Đã gửi 24-07-2012 - 14:55

Tản mạn của L Law, Henry, ... và nhiều bạn phía trên nữa, nên đóng gói để ném vào ký ức thời gian :)
Cơm, áo, gạo, tiền
Bút, nghiên, sách, vở

#87 perfectstrong

perfectstrong

  $LOVE(x)|_{x =\alpha}^\Omega=+\infty$

 • Quản trị
 • 4499 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Đàn guitar, ngắm người mình yêu, học toán

Đã gửi 24-07-2012 - 15:23

Tản mạn của L Law, Henry, ... và nhiều bạn phía trên nữa, nên đóng gói để ném vào ký ức thời gian :)

Ý anh là sao ạ :D
Luôn yêu để sống, luôn sống để học toán, luôn học toán để yêu!!! :D

$$\text{LOVE}\left( x \right)|_{x = \alpha}^\Omega = + \infty $$
I'm still there everywhere.

#88 BadMan

BadMan

  Người quản trị

 • Founder
 • 1369 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Sài Gòn
 • Sở thích:Đánh tá lả

Đã gửi 24-07-2012 - 15:58

Ý anh là sao ạ :D

Để 10, 20 năm sau quay lại xem nó thế nào :)
Cơm, áo, gạo, tiền
Bút, nghiên, sách, vở

#89 perfectstrong

perfectstrong

  $LOVE(x)|_{x =\alpha}^\Omega=+\infty$

 • Quản trị
 • 4499 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Đàn guitar, ngắm người mình yêu, học toán

Đã gửi 24-07-2012 - 20:17

Dạ vâng, em hiểu rồi :)
Luôn yêu để sống, luôn sống để học toán, luôn học toán để yêu!!! :D

$$\text{LOVE}\left( x \right)|_{x = \alpha}^\Omega = + \infty $$
I'm still there everywhere.

#90 T*genie*

T*genie*

  Đường xa nặng bóng ngựa lười...

 • Quản trị
 • 1157 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Paris
 • Sở thích:Maths & Girls

Đã gửi 24-07-2012 - 23:42

Đọc hai bài rất hay ho của henry và law cũng bồi hồi phết :D. Điểm chung nhỏ của hai bài là... cái like động viên của Hân :D. Thế mới thấy nhiều khi một sự khích lệ nhỏ thôi cũng đem đến một niềm động viên to lớn :P. Em/anh/mình cũng đọc nhiều bài tâm sự trên VMF nhưng đến giờ vẫn nhớ nhất là câu chuyện tìm điểm $10$ ở chân kim tự tháp của anh Bad (nếu em không nhầm nhọt tác giả) - một kỉ niệm thơ ấu rất hay của anh (lâu rồi không biết bài này giờ đang ở đâu trong kho bài viết đồ sộ của diễn đàn :P). Phỏng vấn anh Bad một chút cho vui : không biết tính đến thời điểm này thì anh đã hoàn thành lời hứa đó chưa hay mãi nó vẫn chỉ là ước vọng trẻ con? :icon6: (không biết anh Tình còn nhớ em ám chỉ bài nào không :P)

#91 BlackSelena

BlackSelena

  $\mathbb{Sayonara}$

 • Hiệp sỹ
 • 1549 Bài viết
 • Giới tính:Không khai báo

Đã gửi 24-07-2012 - 23:44

Đọc hai bài rất hay ho của henry và law cũng bồi hồi phết :D. Điểm chung nhỏ của hai bài là... cái like động viên của Hân :D. Thế mới thấy nhiều khi một sự khích lệ nhỏ thôi cũng đem đến một niềm động viên to lớn :P. Em/anh/mình cũng đọc nhiều bài tâm sự trên VMF nhưng đến giờ vẫn nhớ nhất là câu chuyện tìm điểm $10$ ở chân kim tự tháp của anh Bad (nếu em không nhầm nhọt tác giả) - một kỉ niệm thơ ấu rất hay của anh (lâu rồi không biết bài này giờ đang ở đâu trong kho bài viết đồ sộ của diễn đàn :P). Phỏng vấn anh Bad một chút cho vui : không biết tính đến thời điểm này thì anh đã hoàn thành lời hứa đó chưa hay mãi nó vẫn chỉ là ước vọng trẻ con? :icon6: (không biết anh Tình còn nhớ em ám chỉ bài nào không :P)

Em cũng nhờ cái like của anh Hân mà phấn đấu để được như bây giờ ;).
Nhưng khổ nỗi văn em dốt lắm :P, viết không hay được như 2 anh Henry và L law.

#92 BadMan

BadMan

  Người quản trị

 • Founder
 • 1369 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:Sài Gòn
 • Sở thích:Đánh tá lả

Đã gửi 25-07-2012 - 14:00

Em/anh/mình cũng đọc nhiều bài tâm sự trên VMF nhưng đến giờ vẫn nhớ nhất là câu chuyện tìm điểm $10$ ở chân kim tự tháp của anh Bad (nếu em không nhầm nhọt tác giả) - một kỉ niệm thơ ấu rất hay của anh (lâu rồi không biết bài này giờ đang ở đâu trong kho bài viết đồ sộ của diễn đàn). Phỏng vấn anh Bad một chút cho vui : Không biết tính đến thời điểm này thì anh đã hoàn thành lời hứa đó chưa hay mãi nó vẫn chỉ là ước vọng trẻ con? :icon6: (không biết anh Tình còn nhớ em ám chỉ bài nào không :P)

Thực ra anh có 2 khát vọng trẻ con liên quan đến trường làng nơi bắt đầu ê a học chữ; một cái T*genie* nhắc đến ở trên, anh đã gần làm được nhưng sẽ không làm được; cái nữa anh cũng nhắc đến nay nằm đâu đó trên VMF - trong một post của seri "Tôi đã được luyện gà chọi như thế nào?" - thì chưa hề thực hiện nhưng vẫn có thể làm được, nếu còn thời gian :D

Nhân T* gợi lại chuyện cũ, mình qoute cái giao lưu ngày xưa, cách đây 9 năm, nhìn lại thấy nhiều suy nghĩ ngày đó giờ vẫn không thay đổi, chậm chí những suy nghĩ vu vơ ngày đó lại là điểm nóng, thời sự của bây giờ (Giáo dục đại học VN, Trường Sa, Hoàng Sa, ...:D)

Ừ, thì giao lưu ...

1. Họ tên đầy đủ?
- Nguyễn Vô Tình

2. Sinh nhật?
- Vào mùa thu :)

3. Bạn đang ở đâu trên quả địa cầu?
- Trung Âu. Quê hương thiên tài âm nhạc Mozart (1756-1791)

4. Bạn có thường lắng nghe ý kiến của người khác không?
- Luôn luôn lắng nghe, cố gắng thấu hiểu những gì người đối thoại đang nói.

5. Tính cách nào của con người là khó chấp nhận đối với bạn? Câu hỏi tương tự với tính cách mà bạn quí mến?
- Lá mặt lá trái.
- Tính "quân tử" đối với đàn ông, tính "thủy chung" đối với phụ nữ và sự "khát vọng" đối với cả hai phái.

6. Nếu được chọn một địa danh ở Việt Nam để đi du lịch, bạn chọn địa danh nào?
- Trường sa hoặc Hoàng sa. [1]

7. Nếu được chọn một điểm bất kỳ trên thế giới để đến, ở đâu là lựa chọn của bạn?
- Dưới chân Kim tự tháp ở Ai cập (Nếu dũng cảm thêm tí nữa thì có thể toại nguyện :ohmy: - Khủng bố và bắt cốc!!!) [2]

8. Bạn thích môn thể thao nào nhất và bạn chơi tốt nhất ở môn thể thao nào?
- Đua xe công thức 1 :icon6:
- Đánh tá lả (hy vọng nó là môn thể thao :D )

9. Bạn thích nhất môn nghệ thuật nào? Ấn tượng đã làm bạn thích môn nghệ thuật đó?
- Hình như môn nào cũng thích, nhưng ưu thế thuộc về Điện ảnh.
- Năm mới học lớp 2, lớp 3 gì đấy đi xem phim màn ảnh rộng và nức nở khóc vớíCánh Đồng Hoang của đạo diễn Hồng Sến khi đứa trẻ bị bố mẹ nó dìm xuống nước để tránh đạn Mỹ. Khóc cho đến khi về tận nhà và chị gái cố giải thích "nó vẫn còn sống" vì đấy là phim - thuộc về điện ảnh!

10. Bạn có hay đọc sách/e-book không? Cuốn sách nào đã làm bạn nhớ lâu nhất kể từ hồi bé?
- Có
- Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán.

11. Bạn có thường quan tâm đến các vấn đề xã hội? Nếu có, mối quan tâm lớn nhất của bạn lúc này là gì?
- Có, trên mức trung bình.
- Giáo dục Đại học Việt Nam

12. Thử hình dung bạn sẽ thế nào vào năm 2015 (10 năm sau)?
- Già thêm 10 tuổi. >:) Có một gia đình. Vẫn giữ liên lạc với nhiều thành viên của Diễn Đàn Toán cả Offline lẫn Online trên công nghệ Semantic web.

13. Điều gì khiến bạn có thể đánh đổi tất cả?
- Gia đình.

14. Con số mà bạn ưu thích? Có gì đặc biệt ở con số đó?
- Số 0.
- Nó luôn nhắc nhở: Đừng dẫm lên tôi vì đây là điểm xuất phát chứ không phải đích cần vươn tới. :namtay

15. Nhà toán học bạn ngưỡng mộ?
- Hoàng Tụy (Sự ngưỡng mộ này một phần liên quan đến câu 11)

16. Kể tên một số sách về Toán mà bạn đã từng đọc và thấy thú vị?
- Toàn sách kinh điển phục vụ việc học, không có gì đặc sắc (chưa đi sâu về Toán)

17. Phần/môn/ngành Toán nào bạn quan tâm và sẽ theo đuổi (nếu bạn chọn đi theo con đường Toán)?
- Toán học rời rạc (Toán cho máy tính)

18. Việc đầu tiên bạn làm khi lên NET? Thứ tự của bạn khi lướt trên Diễn Đàn Toán?
- Hiện tại thì suốt ngày trên net.
- Luôn vào diễn đàn toán ở dạng login. Lướt qua văn phòng Police, các Topic cần lưu ý và cuối cùng tùy theo quỹ thời gian để ngó nghiêng những bài viết mới.

19. Đánh giá của bạn về Diễn Đàn Toán (Nội dung và Quản lý)?
- Chẳng nhẽ lại khen hay :lol:

20. Bạn hình dung Diễn Đoàn Toán sẽ như thế nào 3 năm sau (khi nó được 5 tuổi)?
- Nó vẫn tồn tại (ít nhất là cái Domain diendantoanhoc.net :namtay )
- Còn tồn tại như thế nào thì để xem phần trả lời giao lưu của các thành viên có tâm huyết không đã.

Ref:

[1]: Cái này bắt nguồn từ năm lớp 2, năm đó lớp của BM được giải nhất văn nghệ khối tiểu học với bài múa "Em mơ làm chú hải quân/Lướt tàu vỗ sóng ra khơi/Không cho quân thù tới nơi/ ..." và việc được giải nhất có lẽ một phần nhờ sự "hùng biện" rất ngô nghê của của trẻ con về đảo Trường sa/Hoàng sa. :ohmy:

[2]: Năm lớp 7, khi học về tam giác đồng dạng, thầy giáo bảo các em nghĩ cách để đo Kim Tự Tháp (KTT) ở Ai Cập? Cả lớp mấy chục đứa trẻ con trường làng mắt tròn mắt dẹt í ới "KTT là gì hả thầy?" - Thầy giải thích ... - Trò boăn khoăn "Tại sao không đo chiều cao cây bàng trước trường mà phải là KTT nhỉ?". Phải chăng cây bàng trước sân trường ngày nào các trò cũng bám víu xích đu thì quá tầm thường, nó không vĩ đại xa vời như KTT xứ Ai-cập? Thầy bảo: Về bản chất thì việc đo chiều cao của 2 "vật" là như nhau nhưng cây bàng thì các trò có thể đo bằng cách đốn ngã nó nhưng KTT thì ngàn đời vẫn sừng sững cao. Cuối cùng thì cả bàng lẫn KTT đều được trò vẽ lên bảng và chiều cao của chúng chính là chiều dài bóng râm khi tia nắng mặt trời chiếu xiên góc 45 độ tạo nên tam giác vuông cân. Bài giải hoàn hảo thế mà thầy chỉ chấm điểm 9. "Thưa thầy, sau này lớn lên con sẽ lấy điểm thứ 10 ở chân KTT" - Đấy là lời hứa hay khát vọng trẻ con?


Cơm, áo, gạo, tiền
Bút, nghiên, sách, vở

#93 hxthanh

hxthanh

 • Quản trị
 • 3374 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 22-07-2022 - 10:31

Một thời để nhớ …

BQT:Bài viết của bạn đã bị xoá vì nội dung spam!
Cuộc sống thật nhàm chán! Ngày mai của ngày hôm qua chẳng khác nào ngày hôm qua của ngày mai, cũng như ngày hôm nay vậy!

#94 Nesbit

Nesbit

  ...let it be...

 • Quản trị
 • 2208 Bài viết
 • Giới tính:Nam

Đã gửi 02-08-2022 - 18:23

Em được biết đến diễn đàn trong một lần vô tình tìm tài liệu về hình học 9. Trước đó em bị nghiện gunny, toàn là lừa đảo và em đã mất 500.000 ngàn để mua 1 acc cao cấp. Em đăng ký diễn đàn từ tháng 9 năm ngoái nhưng chỉ thực sự post bài từ tháng 4 năm nay. Lúc đó đối với em diễn đàn này thật lớn, bài quá khó, khi mà em chẳng hiểu nổi cả cầu chì 3 số (tên gọi vui của AM-GM). Em không thể post bài vì mò mãi vẫn không biết cái nút fx. Em chỉ xem vài bài hình, phương trình-hệ phương trình đơn giản. Nhưng rồi niềm say mê toán từ nào không hay khi em ra giải được một bài hình (không nhớ rõ bài nào) và được anh Hân like. Có thể với số bài viết, số like như bây giờ thì niềm vui ấy không còn nhưng đó là một kỉ niệm thật đặc biệt. Cứ tưởng thế giới ảo chỉ toàn lừa gạt nhau, mua sắm, chat chit vô bổ thì bây giờ em được biết đến một thế giới mới hoàn toàn. Không biết đây có phải là ảo không nhưng mỗi ngày mình vẫn lên đều đặn với thời gian 10-15 tiếng một ngày và diễn đàn vẫn hiện diện, không ngừng phát triển.

Lúc mình thực sự tham gia lại là lúc nhiều nhân tài trong VMF ra đi (vì nhiều lí do).Quả thật mình chưa từng biết đến thời kì hoàng kim của diễn đàn là như thế nào, chói đến đâu nhưng hiện tại thì đây là một sân chơi bổ ích với nhiều bạn bè từ mọi miền đất nước. Tuy khác nhau về ngày sinh tháng đẻ, sở thích ăn uống, giờ giấc ngủ nghỉ nhưng cùng một cái chung đó là thích toán. Muốn tìm dạng toán nào cũng thấy, khó đến đâu cũng có. Rồi nghe nói đến các chương trình trại hè toán học, các buổi offline mà tiếc hùi hụi,... vì lúc đó mình còn không biết đến huống chi là tham gia Ở đây không có các bài spam nhảm nhí, không có những quảng cáo như chú binhmetric đã nói. Từ khi đến đây, mình đã thay đổi rất nhiều theo chiều hướng tốt đẹp (có lẽ vậy) như tính tình, trình độ toán được cải thiện đáng kể. Rồi những lúc như bây giờ (những đêm khó ngủ), mình thức cả đêm để tìm lại những bài toán, những kỉ niệm mà nhiều thế hệ đã cống hiến cho diễn đàn trong thời gian qua, những phong cách học toán thật đa dạng, nhiều khi đặc biệt...

Mình là thành viên của nhiều trang web toán như: mathscope.org, math.vn, boxmath.vn, hocmai.vn,... nhưng diễn đàn này thật đặc biệt, khiến mình lưu luyến mãi. Ít có diễn đàn nào có sự tham gia của nhiều trí thức từ mọi lứa tuổi mà hoạt động lâu dài như diễn đàn này. Đọc những bài toán từ năm 2006 của những mem lúc đó chỉ mới học lớp 9 mà bây giờ đã đi làm, đã học đại học,... để rồi quên đi những gì đã gắn bó với tuổi thơ suốt thời đi học, những lúc còn đầy nhiệt huyết với toán học, dù mỗi người một mục đích. Lúc còn học lớp 9, ôn thi lớp 10, đôi khi những buổi học trong lớp mệt mỏi, rồi học thêm đến 10h mới ăn được chén cơm tối, vậy mà cũng dành ít thời gian để lên xem có bài nào mới không, kiếm bài nào dễ lên chém gió, thậm chí ngày mai thi tuyển sinh văn cũng lên đây 15' (vẫn được 8.25 cơ đấy). Nhiều khi thấy các mem bỏ đi (không hiểu lí do vì sao) hay các thành viên bên diễn đàn khác nói rằng mình là mem VMF cũ cứ thấy buồn buồn sao ấy. Đôi khi có các cuộc cãi cọ (con người mà) hay những lí do khác nhau nhưng diễn đàn quả thật là nơi rất tốt để học tập, có thể nói là thiên đường của toán Việt Nam. Nhiều trang web mới được lập nên, sự chọn lựa của mỗi người cũng từ đó mà nhiều lên nên việc tìm kiếm một diễn đàn mới hay một trải nghiệm mới là một điều không thể tránh khỏi. Nhưng để tìm kiếm sự trải dài kiến thức của nhiều thế hệ hay đơn giản chỉ là những bài toán khó thì mình xin đảm bảo diễn đàn này không thiếu. Đơn cử phần bất đẳng thức (phần mà mình dở tệ), các bạn cứ tính một trang là 15 topic với 433 trang tổng hợp từ các box THCS, THPT, OLYMPIC thì lượng bài nhiều đến mức nào. Chưa kể những topic chứa hằng trăm bài nhỏ thì như đây là môt ví dụ và còn nhiều phần khác nữa,...

Mình chỉ là một học sinh bình thường, năm nay lên lớp 10, chưa trải nghiệm nhiều và có lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ dành cho toán học nên những gì sắp diễn ra phía trước sẽ là một thử thách lớn. Hiện tại mình chưa biết thời gian học trên trường lớp như thế nào, có biến cố gì không nhưng nếu vẫn khỏe mạnh, ngày 3 bữa như bây giờ thì mình sẽ gắn bó với diễn đàn để mong thấy thời kì hoàng kim thứ hai của VMF. Cám ơn VMF đã cho mình những người bạn tốt, một môi trường trong lành không bị ô nhiễm bởi các thứ..., những kiến thức như bây giờ- thứ mà có tiền không mua được, dù nhỏ nhoi nhưng là trình độ của chính mình.

P/s 1: 10 năm sau đọc lại những dòng này thì không biết cảm giác lúc ấy sẽ như thế nào, hồi hộp quá!

P/s 2: Không biết những mem cũ hay các mem sắp rời xa khi đọc có cảm thấy một cái gì đó khác không, hay đơn thuần chỉ gợi nhớ đến những kỉ niệm một thời xa ta rồi chợt tắt lịm...

Chia sẻ của henry0905 thật cảm động. Nhờ anh Thanh comment ở trên mà mình mới có cơ hội vào đọc lại topic này. Và thật tình cờ, lúc anh Thanh đăng bài ở trên cũng là thời điểm tròn 10 năm henry0905 đăng bài  :ohmy: Mặc dù henry0905 không còn tham gia diễn đàn, nhưng hi vọng bằng cách nào đó em có dịp đọc lại những dòng em đã viết ở trên.


Không đọc tin nhắn nhờ giải toán.

 

Góp ý về cách điều hành của mod

 

 


#95 DOTOANNANG

DOTOANNANG

  Đại úy

 • Điều hành viên Đại học
 • 1549 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Đến từ:T H P T Ngô Gia Tự ( "bắp nhà chùa" ) , Phú Yên

Đã gửi 02-08-2022 - 19:29

Anh Khuê hôm nào đó lên một chủ đề nói về thời kỳ cực thịnh của Diễn đàn Toán học nha anh, em còn muốn nghe về những cái tên huyền thoại như KakalottaAlexi Laiholavieestunemerdethánhtoántoilachinhtoi là trung tâm của Cuộc chiến những vì sao, rồi công cuộc Xâm lăng Diễn đàn Vật lý oanh oanh liệt liệt ngày trước (đến những hai tập). Hóng drama chỉ biết điên đảo theo thôi, vì nó quá hấp dẫn, quá kịch tích còn hơn cả bom tấn.#96 perfectstrong

perfectstrong

  $LOVE(x)|_{x =\alpha}^\Omega=+\infty$

 • Quản trị
 • 4499 Bài viết
 • Giới tính:Nam
 • Sở thích:Đàn guitar, ngắm người mình yêu, học toán

Đã gửi 02-08-2022 - 20:27

Nghe anh Khuê nói em mới để ý là đã 10 năm rồi. Thời gian quả thật nhanh ghê :icon6:


Luôn yêu để sống, luôn sống để học toán, luôn học toán để yêu!!! :D

$$\text{LOVE}\left( x \right)|_{x = \alpha}^\Omega = + \infty $$
I'm still there everywhere.
2 người đang xem chủ đề

0 thành viên, 2 khách, 0 thành viên ẩn danh