Đến nội dung


chanhquocnghiem

Đăng ký: 27-09-2013
Offline Đăng nhập: Riêng tư
****-

Chủ đề của tôi gửi

Thời gian tối đa của một lần nguyệt thực là bao lâu ?

20-11-2021 - 21:00

  Trái Đất, trong quá trình chuyển động, nó chắn các tia sáng Mặt Trời, tạo ra một vùng tối hình nón, gọi là nón tối và một vùng nửa tối (hay bán dạ) cũng có hình nón, gọi là nón bán dạ.

  Nguyệt thực là hiện tượng Mặt Trăng đi vào vùng bán dạ hoặc vùng tối của Trái Đất.

  Nếu Mặt Trăng chỉ đi vào vùng bán dạ thì ánh sáng của nó yếu đi, nhưng nó vẫn chưa hề bị bóng Trái Đất che phủ. Khi đó ta có nguyệt thực nửa tối (loại nguyệt thực này ít được quan tâm và thời gian của nó cũng ngắn)

  Nếu Mặt Trăng đi vào vùng bán dạ và vùng tối, và nó bị bóng Trái Đất che phủ một phần, ta có nguyệt thực một phần.

  Nếu Mặt Trăng đi vào vùng bán dạ và vùng tối, và có thời gian nó bị bóng Trái Đất che phủ hoàn toàn, ta có nguyệt thực toàn phần.

  Ngày 19/11/2021 vừa qua đã xảy ra nguyệt thực một phần dài nhất trong gần $6$ thế kỷ. Thời gian của nguyệt thực này (tính từ lúc Mặt Trăng bắt đầu bị khuyết, cho đến lúc nó không còn bị che phủ) là $3$ giờ $28$ phút $23$ giây. Đây là nguyệt thực một phần với độ che phủ $97$ %.

  Nguyên nhân nguyệt thực một phần này có thời gian lâu như vậy là do nó xảy ra khi Mặt Trăng đang ở gần điểm viễn địa (là điểm xa Trái Đất nhất trên quỹ đạo của nó). Tại đó, vận tốc Mặt Trăng chậm nhất nên nó phải mất nhiều thời gian để đi qua vùng nón tối của Trái Đất. Nhưng nếu là nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trăng ở điểm viễn địa và Trái Đất ở điểm viễn nhật thì thời gian sẽ còn lâu hơn nữa, vì khi đó Mặt Trăng phải đi qua vùng trung tâm của nón tối với quãng đường dài hơn.

  Biết rằng bán kính Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng lần lượt là $696000$, $6378$ và $1737$ km. Khoảng cách xa nhất giữa Trái Đất và Mặt Trời là $152,1$ triệu km, khoảng cách trung bình và xa nhất giữa Trái Đất và Mặt Trăng lần lượt là $384,4$ và $405,4$ ngàn km. Chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất là $27,3217$ ngày. Hãy thử tính xem thời gian tối đa trên lý thuyết của một nguyệt thực (tính từ lúc Mặt Trăng bắt đầu bị khuyết đến khi nó không còn bị che phủ) là bao lâu ?


Lại một câu đố lạ về Địa lý

30-10-2021 - 17:31

Xin chào mọi người !

Lâu lâu nghĩ ra một vài câu đố giải trí, hy vọng mọi người có dịp xả stress sau khi làm toán.

Lần này là một câu "cực kỳ dễ" luôn (đảm bảo chỉ dùng nghĩa đen, không đố mẹo)

 

Nước nào thỏa mãn đồng thời cả 2 điều kiện dưới đây :

1- Gồm có 2 bộ phận : Bắc và Nam.

2- Điểm cực bắc của nước này lại thuộc bộ phận Nam.

 

Chúc mọi người giải trí vui vẻ và sớm tìm ra đáp án !


Năm thiên văn, ngày sao, giờ địa phương, giờ sao

23-09-2021 - 10:47

Trước hết, xin nhắc lại vài điều mà chắc ai cũng đã biết.

Ngày Mặt Trời trung bình (ngày MTTB) là khoảng thời gian trung bình giữa 2 lần liên tiếp Mặt Trời lên đến vị trí cao nhất trên bầu trời tại nơi quan sát. (Nơi quan sát được hiểu là địa điểm cố định trên mặt đất nằm giữa vòng cực bắc và vòng cực nam)

Ngày Mặt Trời trung bình được chia thành $24$ giờ, mỗi giờ chia thành $60$ phút, mỗi phút chia thành $60$ giây.

Từ kinh tuyến Greenwich ($0^o$) đi về phía Đông, cứ mỗi độ kinh thì thời gian tăng thêm $4$ phút. Giờ của từng địa phương tính theo cách đó gọi là giờ địa phương.

Bề mặt Trái Đất chia thành $24$ múi, mỗi múi chiếm $15$ độ kinh. Thông thường, để cho tiện lợi, người ta quy định giờ của mọi địa điểm trong cùng một múi trùng với giờ địa phương của kinh tuyến trung tâm của múi đó. Giờ quy định theo cách này gọi là giờ múi. Như vậy giờ múi sớm hay trễ hơn giờ địa phương không quá $30$ phút. Giờ múi còn gọi là giờ thông thường vì ta dùng nó hàng ngày.

Gọi tâm Trái Đất là $O$. Giả sử vào thời điểm ban đầu, tia $OM$ hướng đến một ngôi sao nào đó (sao này gọi là sao chuẩn, còn $M$ là điểm cố định trên mặt đất). Trong quá trình Trái Đất chuyển động và tự quay, tia $OM$ liên tục đổi phương. Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp tia $OM$ trở lại phương và chiều như thời điểm ban đầu (tức là lại hướng về sao chuẩn) gọi là ngày sao.

Vậy ngày sao là khoảng thời gian Trái Đất tự quay trong không gian đúng 1 vòng ($360^o$).

Mỗi ngày sao cũng chia thành $24$ giờ sao, mỗi giờ sao chia thành $60$ phút sao, mỗi phút sao chia thành $60$ giây sao.

Nếu quan sát từ Trái Đất trong một năm, ta thấy Mặt Trời chuyển động biểu kiến trên nền $12$ chòm sao, gọi là $12$ chòm sao hoàng đạo. Vào ngày xuân phân (khoảng 21/3), vị trí biểu kiến của Mặt Trời lúc giữa trưa nằm giữa chòm Song Ngư và chòm Bạch Dương. Lúc này, người ta xem như vị trí Mặt Trời trùng và che khuất "sao Xuân phân" ở rất xa.

"Sao Xuân phân" chỉ là một ngôi sao tưởng tượng, nhưng vì xuân phân là một thời điểm đặc biệt nên các nhà thiên văn chọn nó làm sao chuẩn để xác định thời điểm bắt đầu của ngày sao.

Vào ngày thu phân (khoảng 23/9) vào lúc $0$ giờ địa phương, "sao Xuân phân" lên đến vị trí cao nhất trên bầu trời. Nói cách khác là vào ngày thu phân, $0$ giờ địa phương trùng với $0$ giờ sao (đây là thời điểm duy nhất trong năm, giờ sao trùng với giờ địa phương và điều này đúng với mọi nơi trên Trái Đất - hôm nay 23/9/2021 là ngày thu phân của năm 2021 đấy nhé)

Thời gian Trái Đất chuyển động xung quanh Mặt Trời đúng 1 vòng gọi là năm thiên văn.

Biết rằng một năm thiên văn xấp xỉ $365,2564$ ngày thông thường (tức ngày MTTB), các bạn hãy thử giải quyết vài bài toán sau :

1) Hãy tính xem một ngày sao dài hay ngắn hơn một ngày thông thường bao nhiêu phút, giây thông thường ?

2) Một giây sao chính xác bằng bao nhiêu giây thông thường ?

3) Giả sử bạn đang ở kinh tuyến $103^o$ Đông (thành phố Điện Biên Phủ chẳng hạn). Hãy tính chính xác xem vào thời điểm duy nhất nào trong năm $2021$, giờ thông thường trùng với giờ sao nơi đó ?


Một câu đố lạ về Địa lý Việt Nam

09-08-2021 - 15:15

Lần này là một câu đố lạ đây !

Nước Việt Nam ta có thể chia thành $3$ miền : Bắc, Trung, Nam. Điều này thì ai cũng biết.

Câu hỏi đặt ra là :

Sông nào chảy qua một trong $3$ miền nói trên, mà tên của nó được ghép từ tên của $2$ con sông khác, chảy qua $2$ miền còn lại ?

 

(Mời các bạn tham gia giải đáp)


Vài câu đố thú vị về Địa lý

07-08-2021 - 16:12

Mình có vài câu đố thú vị về Địa lý, hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn. Bạn nào có nhã hứng, xin mời thử giải đáp :

 

1- Nước nào bản đồ có hình dạng giống... khẩu súng ngắn ?

2- Nước nào ở vào vị trí "xuyên tâm đối" với nước Việt Nam trên quả Địa cầu (tức là nước đó, nước Việt Nam và tâm $O$ của quả Địa cầu "thẳng hàng") ?

3-               Nước nào vừa có đất liền

          Lại thêm hải đảo giữa miền biển xa

                 Lạ kỳ, chẳng giống người ta

            Thủ đô trên đảo, cách xa đất liền.

     (có tới $2$ nước như vậy, các bạn tha hồ tìm nhé)