Cho $x,y,z>0$
Chứng minh : $\frac{2xy}{(z+x)(z+y)}+\frac{2yz}{(x+y)(x+z)}+\frac{3zx}{(y+z)(z+x)} \geq \frac{5}{3}$
- manhhung2013 yêu thích
~ ~
Gửi bởi arsfanfc trong 20-03-2017 - 18:22
Cho $x,y,z>0$
Chứng minh : $\frac{2xy}{(z+x)(z+y)}+\frac{2yz}{(x+y)(x+z)}+\frac{3zx}{(y+z)(z+x)} \geq \frac{5}{3}$
Gửi bởi arsfanfc trong 16-09-2015 - 19:09
Nhận xét : $x = 0$ không là nghiệm của pt.
xét $x \neq 0$
chia 2 vế của pt cho $x^3$
$-2 + \frac{10}{x} - \frac{17}{x^{2}} + \frac{8}{x^{3}} = 2.\sqrt[3]{\frac{5}{x^{2}}-1}$
$\Leftrightarrow \left(\frac{2}{x}-1 \right)^{3}+2.\left(\frac{2}{x}-1 \right)=\left(\frac{5}{x^{2}}-1 \right)+ 2.\sqrt[3]{\frac{5}{x^{2}}-1}$
$\Rightarrow \frac{2}{x}- 1 = \sqrt[3]{\frac{5}{x^{2}}-1}$
Gửi bởi arsfanfc trong 14-09-2015 - 18:56
Họ tên : Nguyễn Văn Thìn
Nick trong diễn đàn ( nếu có ): arsfanfc
Năm sinh : 2000
Hòm thư : [email protected]
Dự thi cấp : THCS, THPT
Gửi bởi arsfanfc trong 22-08-2015 - 19:17
Cho x,y>0 và $x+y \leq 1$
Tìm GTNN của $B = \frac{1}{x^{3}+y^{3}} +\frac{1}{xy}$
$x^3+y^3 =(x+y)(x^2-xy+y^2) \leq (x^2-xy+y^2) =(x+y)^2 -3xy \leq 1-3xy$
$=> \frac{1}{x^3+y^3} +\frac{1}{xy} \geq \frac{1}{1-3xy}+\frac{3}{3xy} \geq \frac{(1+\sqrt{3})^2}{1}=4+2\sqrt{3}$
Gửi bởi arsfanfc trong 22-08-2015 - 08:26
Bài 1: Giải PT nghiệm nguyên dương : $(x+1)^{y+1}+1=(x+2)^{z+1}$
Bài 2: Giải phương trình :
$[\sqrt{1}]+[\sqrt{2}]+[\sqrt{3}]+...+[\sqrt{x^2-1}]=y$ với y nguyên tố
Gửi bởi arsfanfc trong 20-08-2015 - 10:13
Ta có: $\left\{\begin{matrix} y^{6}+y^{3}+x^{2}=\sqrt{\frac{1}{4}-\left ( xy-\frac{1}{2} \right )^{2}} \leq \frac{1}{2}\\ 4xy^{3}+y^{3}-2x^{2}+\frac{1}{2}\geq 1 \end{matrix}\right.$
$\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y^{6}+y^{3}+2x^{2}\leq \frac{1}{2}+2x^{2}(1)\\ 4xy^{3}+y^{3}\geq \frac{1}{2}+2x^{2} \end{matrix}\right.(2)$
Do đó: (1),(2) $\Rightarrow y^{6}+y^{3}+4x^{2}\leq 4xy^{3}+y^{3}$
$\Leftrightarrow y^{6}-4y^{3}x+4x^{2}\leq 0$
$\Leftrightarrow (y^{3}-2x)^{2}\leq 0$
$\Leftrightarrow y^{3}=2x$
Đến đây được chưa
Định viết thêm đoạn này mà sợ saiVậy hệ $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=y\\ 2x=y^{3}\\ xy=1\\ 4x^{2}+2x=1+x^{2} \end{matrix}\right.$$\Leftrightarrow x=y=-1$
P/s: Sai sót là không thể tránh khỏi
sai từ đây :$ y^6+y^3+2x^2 \leq \frac{1}{2}$ ( con số 2 )
p/s : cách làm củng tương tự của chị thôi
Ta có :$ y^6+y^3+2x^2 \leq \frac{1}{2}$
$=> 4xy^3+y^3 +\frac{1}{2} \geq 4xy^3+2y^3+y^6+2x^2 (1)$
mà$ 4xy^3+y^3+\frac{1}{2} \geq 2x^2+\sqrt{1+(2x-y)^2} (2)$
$(1)+(2) <=> 8xy^3+2y^3+1 \geq 4xy^3+2y^3+y^5+4x^2+\sqrt{1+(2x-y)} $
$<=> 4xy^3+1 \geq y^6+4x^2+\sqrt{1+(2x-y)^2}$
$<=> 1 -\sqrt{1+(2x-y)^2} \geq y^6+4x^2-4xy^3 =(y^3-2x)^2 $
$\left\{\begin{matrix} 1-\sqrt{1+(2x-y)^2} =0& \\ y^3-2x=0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (2x-y)^2=0& \\ y^3=2x& \end{matrix}\right.$
$=> (x;y) =(-\frac{1}{2};-1)$
Gửi bởi arsfanfc trong 17-08-2015 - 21:52
Yên tâm đi Tuấn ơi hãy cố gắng
Thời gian ấy là để thử lòng em
Dẫu dòng đời không bao giờ vắng lặng
Thì hãy giữ tâm hồn tựa mặt trăng
Hãy tin vào một tình yêu trong trắng
Chớ giao lòng trước người bạn mới quen
Rồi một ngày trên đoạn đường đầy nắng
Anh tin rằng hai đứa sẽ gặp nhau
Bác Tuấn nhà ta vốn thật thà
Yêu thật lòng người con gái
Nhưng mà ý trời khó đoán
Lỡ nó yêu thằng khác thì sao???
p/s : Bác Tuấn ơi đừng ném đá
Gửi bởi arsfanfc trong 16-08-2015 - 21:06
Tìm Min $\sum \frac{a}{a^2+8bc}$ biết $a+b+c=1$
Đề thiếu $a,b,c >0 $
Ta có :
$P=\sum \frac{a^2}{a^3+8abc} \geq \frac{(a+b+c)^2}{a^3+b^3+c^3+24abc}$
Ta chứng minh được$ (a+b+c)^3 \geq a^3+b^3+c^3 +24abc$
$=> P \geq a+b+c=1$
Gửi bởi arsfanfc trong 16-08-2015 - 19:47
Gửi bởi arsfanfc trong 16-08-2015 - 15:51
Gọi $O,L,N$ lần lượt là trung điểm của $AD,AB,DC$ .Khi đó hoàn toàn chứng minh được $LMNO$ là hình bình hành
Thực hiện phép bị tự tâm $M$ tỉ số $\frac{2}{3}$
Biến $\left\{\begin{matrix} M\rightarrow M & & & \\ L\rightarrow E& & & \\ O\rightarrow G& & & \\ N\rightarrow F& & & \end{matrix}\right.$
Từ đó suy ra $EMFG$ là hình bình hành
Spoilerbạn trên trả lời đúng
chưa cần phải biến gì cả tại em chưa hok nên áp dụng của lớp 9 thôi
Ta có $EM // AC(1) $( vì đường trung bình )
Gọi $P, Q$ lần lượt trung điểm của $AD$ và $CD$
$GF // PQ (2)$( theo ta let trong tam giác PMQ)
mà $PQ // AC(3)$ ( vì đường trung bình)
Từ ($1),(2),(3) => GF//EM$
Tương tự thì sẻ cm được $GEFM $là hình bình hành
Gửi bởi arsfanfc trong 15-08-2015 - 16:31
Đoạn này anh làm kĩ hơn được không ? Em vẫn chưa hiểu
chắc bạn hãy xem lại bđt C-S
$(1. \frac{a+b}{\sqrt{a^2+b}}+1.\frac{b+c}{\sqrt{b^2+c}})^2 \leq (1^2+1^2)(\frac{(a+b)^2}{(\sqrt{a^2+b})^2}+\frac{(b+c)^2}{(\sqrt{c^2+b})^2}) =....$
vì$ a+b+c=1 => b(a+b+c)=b $rồi thay vào thôi
Gửi bởi arsfanfc trong 14-08-2015 - 21:10
Gửi bởi arsfanfc trong 14-08-2015 - 20:08
TRƯỜNG PTTH CHUYÊN KHTN ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI TOÁN 10
BỘ MÔN CHUYÊN TOÁN NĂM HỌC 2015-2016
Thời gian làm bài: 180 phút
(Lần 1, ngày 14/08/2015)
2/ Cho $a,b,c$ là các số thực dương thỏa mãn $a+b+c \leq 3$.Tìm GTNN của:
$$P=\frac{a+1}{a^2+3a}+\frac{b+1}{b^2+3b}+\frac{c+1}{c^2+3c}$$
ta có : $\frac{a+1}{a^2+3a} -\frac{1}{2}+\frac{3}{8}(a-1) =\frac{(a-1)^2(3a+8)}{8(a^2+3a)} \geq 0$
$=> \frac{a+1}{a^2+3a} \geq \frac{1}{2}-\frac{3}{8}(a-1)$
$=> P \geq \frac{3}{2} -\frac{3}{8}(a+b+c-3) \geq \frac{3}{2}$
Gửi bởi arsfanfc trong 14-08-2015 - 19:34
$=x^4-x^3-\sqrt{2}x^2+x^3-x^2-\sqrt{2}x+x^2-x-\sqrt{2}-(\sqrt{2}x^2-\sqrt{2}x-2)=(x^2-x-\sqrt{2})(x^2+x+1-\sqrt{2})$
Community Forum Software by IP.Board
Licensed to: Diễn đàn Toán học