Đến nội dung

supermember

supermember

Đăng ký: 01-09-2006
Offline Đăng nhập: Hôm qua, 22:57
****-

Tính Chất của ước số lẻ của số dạng $5x^2 +1$

11-03-2023 - 10:28

Bài Toán:

 

Chứng minh rằng mọi ước số nguyên dương lẻ của số dạng $5x^2 +1$ đều có chữ số hàng chục là số chẵn.

 

Trong đó $x$ là số nguyên.


Tìm công thức tính $u_n$ theo $n$

25-12-2022 - 23:03

Dãy $(u_n)_{n \geq 1}$ thỏa mãn: $u_1 = 1 ; u_{n+1} = u_n + 2^{2n-1} \cdot u^{2}_n$ với mọi $n \geq 1$

 

Tìm công thức tính $u_n$ theo $n$


THAM THÌ THÂM

20-12-2022 - 23:40

Câu chuyện bi hài kịch
Cô ABC là một nhân viên văn phòng. Sau khi kết hôn khoảng 10 năm, do bản tính rất rất tiết kiệm nên tuy 2 vợ chồng đều có đồng lương không cao nhưng cũng có trong tay được khoảng X tỷ ( X <5).
Cũng như bao người khác, cô ABC muốn chấm dứt những ngày đi thuê nhà. Do đó, cô liên tục lướt FB để tìm căn nhà ngon bổ rẻ. Và khi cô gọi cho 1 anh sales BĐS tên XYZ, cô nói 1-2 cái gạch đầu dòng yêu cầu của cô, anh XYZ nghe xong 1-2 cái gạch đầu dòng và mừng vì tưởng gặp được khách xộp.
Nhưng sau đó 1 tháng thì XYZ vỡ mộng, cô ABC này đòi hỏi những yêu cầu mà XYZ nghĩ phải lớn hơn số tiền cô này có tầm vài tỷ. Và cô ABC này không chấp nhận bất kỳ khiếm khuyết nào :
- Nhà không vuông vức - NEXT
- Nhà bị quy hoạch 1 phần - NEXT
- Nhà hẻm 2m trở xuống - NEXT
Sau khi nghe hết những tâm tư, nguyện vọng , giãi bày, mong muốn, ước mơ của cô ABC về 1 căn nhà không có thật, XYZ thỏ thẻ:
Dạ, nãy giờ em cũng chăm chú lắng nghe, chị mạn phép cho em hỏi: giờ với những yêu cầu của chị thì gần như không tìm được, chỉ có 1 trường hợp hy hữu là nhà gần mồ mả , kết hợp thêm với yếu tố chủ vỡ nợ Bitcoin thì may ra.... Mà thật ra thì nhà gần mộ mà mình sống hiền lành tử tế thì cũng không sao...
anh XYZ vừa dứt lời thì ABC cắt lời ngay: Không, không, không được nha, nhà tôi có con nhỏ, tôi không đồng ý.
XYZ nghe xong, anh biết, khách này mình chắc không nên mất thêm thời gian, anh nhẹ nhàng cho khách đó vào diện low potential.
Bẵng đi 1 tháng, XYZ tình cờ biết tin cô ABC mua nhà rồi. anh tự trách mình và buồn vì mình đã nỗ lực hết sức mà không sales được. Cái xong, quả đất tròn, vô tình 1 ngày anh nghe được MNP (1 người quen biết cô ABC) kể: bà đó mua nhà xong khóc ròng rồi.
XYZ hỏi: Ủa, sao vậy? Bả lựa kỹ lắm mà? Mỗi lần nói chuyện với tao bả nói 1 trang A4 các tiêu chuẩn đòi hỏi phải có khi mua nhà đó.
MNP: Thì bởi vì kỹ quá nên bả bị nó lừa
XYZ: Ủa, là sao, nói cụ thể đi
MNP: Bà đó sau khi mày bỏ, thì có 1 thằng sales khác nhảy vào, đưa ra 1 căn nhà vừa to, hẻm xe tải, không quy hoạch, lại có 1 khoảng sân trước nhà rộng lắm, nên bả cùng ông chồng nghe cái diện tích to thì khoái lắm. Đến xem, cầm sổ đỏ chụp lại, đi kiểm tra quy hoạch thấy ok hết, giá lại rẻ gần bằng nửa thị trường nên ham. Ngay ngày hôm sau là đi cọc liền. Ngày tân gia, buổi tối đó đồng nghiệp cả công ty đến đông lắm, tay bắt mặt mừng chúc mừng vợ chồng cô này mua được nhà NGON BỔ RẺ.
Thì đến 8h tối, 2 cái xe rác to chà bá đậu ngay trước nhà, hóa ra khoảng sân rộng ngay trước nhà đó từ lâu đã được dùng làm điểm tập kết rác. Nó thối um lên. ngồi trong nhà nghe rõ mùi rác.
Thì phải rồi:
- Đòi hẻm xe tải - OK, hẻm này xe rác vô được
- Đòi phải hẻm thông tứ tung- Ok, hẻm thông nên tiện tập kết rác từ các ngóc ngách đổ về
- Đòi phải khu yên tĩnh, không nhậu , không loa kẹo kéo - Ok. Tối cứ 8h là mùi thúi rình thì ai thèm nhậu ở đó.
Và thằng sales BĐS kia thì còn đểu ở chỗ, nó gài: Chủ nhà này là 2 giáo sư về hưu. lớn tuổi nên 7h30 tối là ngủ rồi, có đi xem nhà thì xem ban ngày :)))) Nó gài vậy vì nó biết thừa 8h là xe tập kết rác ở đó.
Cô ABC này kỹ tính quá nên cô không biết là trước khi cô và chồng đi xem nhà thì nó đã đi nói với mấy bà già hàng xóm nhiều chuyện quanh nhà đó: Lát có khách đến xem nhà, cô nói tốt giùm con nha, bán được con gửi cô tiền cà phê. Thế là căn nhà trong mắt cô ABC thành ra như là viên ngọc quý bị xót lại, còn thằng XYZ hôm bữa là thằng TÀO LAO.
XYZ nghe xong mỉm cười nói cay đắng: THAM THÌ THÂM, THẾ THÔI.

BÀ ELIZABETH

12-10-2022 - 23:26

Bà Elizabeth
Tôi và bà Elizabeth quen nhau qua công việc, đợt đó tôi làm kinh doanh quốc tế, đi phát triển thị trường Bắc Mỹ, EU. Bà ban đầu chỉ giới thiệu bà là người Canada. Mãi về sau tôi mới biết bà tên Elizabeth, chứ trong giao dịch hay email, bà chỉ để tên là Liz.
Bà Elizabeth mang một nét hào sảng của người phương tây, cái đó thì tôi biết ngay từ những ngày đầu quen bà. Nhưng quen bà một thời gian, tôi mới hiểu thế nào là những giá trị văn minh, nhân quyền và yêu thương con người.
Có đợt, tôi và bà nói chuyện như những người bạn, do tôi đã nghỉ công ty đó nên tôi và bà coi nhau như bạn bè thôi. Bà kể tôi nghe về một việc làm ăn. Làm ăn thì tất nhiên có xung đột lợi ích, bà là cửa trên trong xung đột ấy, ở vị thế có thể " ép " được người kia phải làm theo ý mình. Nhưng sau cùng, bà nói 1 tôi 1 câu tiếng Anh, dịch ra tiếng Việt là: Tao không muốn quá tàn nhẫn với một người đang nỗ lực để kiếm tiền.
Tôi khâm phục bà lần 1. Ở sự bao dung.
Nhìn chung, bà Elizabeth cũng hay để ý Facebook của tôi. Tôi viết văn không hề ngắn gọn, hay dùng những câu từ trau chuốt. Điều này chắc chắn gây khó dễ cho google translate. Nhưng đa phần bà Elizabeth đều hiểu ý tôi đang truyền tải là gì.
Có đợt, tôi thấy bà Elizabeth rất hay share các bài viết về cộng đồng LGBT. Tôi một phần lười, một phần khác là cũng không biết nhiều từ tiếng Anh về mảng này, nên chỉ hiểu đại khái là bà đang ủng hộ cộng đồng LGBT mà thôi. Cho đến một ngày, tự nhiên bà đăng FB ảnh một cô gái khá xinh tầm 20 tuổi. Cô bé đó xinh xắn kiểu trắng trẻo, có da có thịt và đáng yêu. Tôi thì nhớ mang máng là con gái bà tầm 30-31 rồi, nên tôi vào comment: Is she your niece ? (tạm dịch: cô này là cháu gái bà à?)
Rất bất ngờ, bà comment trả lời: He is my son and his name is Andrew.
Câu trả lời của bà làm tôi rất bất ngờ. Ở Việt Nam, những năm vừa qua thì tư tưởng về LGBT có thoáng hơn chút, một số gia đình ở nơi tiến bộ nhất Việt Nam - Sài Gòn đã ngầm chấp nhận con mình là thuộc giới LGBT. Nhưng để công khai ủng hộ con mình , đăng lên Facebook với ngụ ý để công bố: Đây là hình hài con tôi, con tôi là người thuộc cộng đồng LGBT, tôi ủng hộ và tôi mong con mình hạnh phúc , thì có lẽ không biết đến bao giờ Việt Nam mới có được? Đúng, nếu như ngay cả bố mẹ mà còn không công khai bảo vệ con mình, thì làm gì trông chờ ai sẽ bảo vệ họ, nếu họ là LGBT?
Tôi khâm phục bà lần 2. Ở tình yêu thương đối với gia đình.
Những ngày tôi gần cưới, tôi rất hay đăng hình những tấm thiệp mời lên Facebook. Tôi đăng lên vì tôi muốn khoe những người bạn mà tôi yêu nhất.
Một ngày, tự nhiên bà vào inbox hỏi tôi ngày cưới, rồi bảo: bà cũng muốn nhận 1 tấm thiệp mời.
Tôi không hiểu, bà thì không thể bay từ Canada qua HCM chỉ để dự đám cưới tôi rồi, nhưng không dự thì nhận thiệp mời làm gì? Nhưng vì quý bà nên tôi cũng ngồi lấy bút viết thêm phụ đề tiếng Anh cho cái thiệp mời, rồi chụp ảnh gửi bà. Ví dụ như: Your presence is our family's honour...Đại loại vậy.
Thế là sau ngày cưới tầm 1 tuần. Bà vào inbox tôi: Could you pls send me your address and your wife's name (if can)?
Tôi hiểu ngay: bà muốn gửi quà cho tôi và vợ. Và bà muốn tôi gửi thiệp mời cho bà, vì bà muốn có lý do rõ ràng để gửi quà. Sẽ là có lý do cho món quà này nếu bà nhận được thư mời.
Tôi từ chối món quà, vì tôi biết trước đó tôi " nợ" bà món nợ tình cảm nhiều rồi, tôi trả lời: I will give you my address once you come to HCM"
Tôi khâm phục bà lần 3, ở sự thông minh và tế nhị.
Lần 4 không xa lần 3 là mấy.
Bà bảo tôi: bà đã từng thấy cách người Đài Loan tổ chức 1 đám cưới. Giờ bà cũng thấy 1 đám cưới Việt Nam rồi. Và sắp tới, bà sẽ được thấy 1 đám cưới châu Phi.
Tôi hỏi: Bộ con rể bà là người Canada gốc Phi à?
Bà trả lời: Không, là người Châu Phi, và đang sống ở quê nhà!
Rồi bà gửi tôi tấm ảnh con gái bà bên cạnh người yêu. Chàng trai nhìn có vẻ hiền, có học thức. Hóa ra con bà làm cho một tổ chức phi chính phủ, đi làm từ thiện ở Uganda và quen biết anh chàng này. Tôi nhìn câu từ bà chat, và hiểu ý bà là sau khi kết hôn thì con bà cũng ở Châu Phi làm dâu luôn.
Tôi thật sự shock!!
Thật sự, ai cũng biết Mỹ và Canada văn minh, nhưng không có nghĩa là suy nghĩ da trắng thượng đẳng đã mất đi. Vài năm trước, những sự phân biệt đối xử với người da màu còn gây ra phong trào Black Lives Matter nổi tiếng ở Mỹ. Vậy mà giờ, một cô gái da trắng, đến 1 nước nghèo, lại còn kết hôn với 1 người châu Phi!!
Tôi nhìn chàng trai, và tôi đoán anh ấy thông minh và hiền lành, nhưng chắc chắn, về hoàn cảnh hiện tại và xuất thân, anh ấy chắc chắn không thể so với con gái bà Elizabeth. Và bà Elizabeth còn nói với tôi: nếu con gái bà lấy chồng châu Phi, bà biết chắc thời gian cô ấy về thăm bà sẽ không nhiều như trước...
Nhưng, bà ấy nói: bà ấy rất vui và nóng lòng muốn dự lễ cưới con gái bà.
Tôi chắc chắn 1 điều: chàng trai châu Phi ấy là một trong những người may mắn nhất thế giới. Ở đất VN này, giờ chắc kiếm người mẹ vợ như bà Liz chắc cũng khó lắm. Đa số người ta cũng nhìn để thấy sự môn đăng hộ đối. Và tôi, dù tôi có suy nghĩ kiểu gì, cũng không bao giờ hiểu được sao bà Liz lại có tâm hồn để có thể bao dung như thế. Nếu bà Liz ở Việt Nam mà đưa tấm ảnh đó cho một người Việt Nam xem, xin lỗi , không phải tôi vơ đũa cả nắm, chứ chắc chắn sẽ có không ít kẻ xấu miệng tuôn ra cái câu: "Nhìn như đóa hoa nhài cắm bãi phân trâu "
Và lần thứ 4, bà Liz khiến tôi khâm phục, vì bà cho tôi hiểu thế nào là nhân quyền và bác ái.
 
Mọi người sinh ra, dù có là tổng thống hay ăn mày, dù có là da trắng hay da màu, thì cũng đều là con người. Dù mang quốc tịch Mỹ hay quốc tịch Châu Phi, Họ cũng đều bình đẳng. Bà Liz có lẽ đang nghĩ: họ yêu nhau đó là sự gắn kết của Chúa.
Hằng ngày, tôi nhìn đám trẻ túa ra như ong vỡ tổ từ các trường học, trung tâm dạy thêm ở Sài Gòn. Tôi tự hỏi: suốt ngày chỉ nhồi nhét cho cố một mớ kiến thức khô cứng, giáo điều..., rồi đến bao giờ bọn trẻ này mới làm "người" được như bà Liz ?
 
- Câu chuyện có thật do supermember ghi lại từ lời kể của một người bạn-

$ 2m \equiv -1 \pmod n$ và $ n^2 \equiv -2 \pmod m...

23-09-2022 - 22:51

Bài toán:

Tìm tất cả các số nguyên $m;n$ khác $0$ thỏa mãn:

 

$ 2m \equiv -1 \pmod n$ và $ n^2 \equiv -2 \pmod m$

 

Bài này khó. :closedeyes: