$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
Bắt đầu bởi hoang45, 03-04-2012 - 19:24
#1
Đã gửi 03-04-2012 - 19:24
#2
Đã gửi 03-04-2012 - 20:40
$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
$ĐKXĐ: x^{2}-2x-1\geq 0$
$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
$\Leftrightarrow x-2-\sqrt[3]{x^3-14}=\sqrt{x^{2}-2x-1}$
Vì $\sqrt{x^{2}-2x-1}\geq 0$
nên
$x-2-\sqrt[3]{x^3-14}\geq 0$
$\Leftrightarrow x-2\geq \sqrt[3]{x^3-14}$
$\Leftrightarrow (x-2)^3\geq x^3-14$
$\Leftrightarrow -6x^2+12x+6\geq 0$
$\Leftrightarrow x^2-2x-1\leq 0$
Mặc khác, ở $ĐKXĐ:x^2-2x-1 \geq 0$
Do đó $x^2-2x-1= 0$
$\Leftrightarrow x=1+\sqrt{2}\vee x=1-\sqrt{2}$
Thế vào phương trình trên, nghiệm của pt là $x=1+\sqrt{2}$
- perfectstrong, hoangtrong2305, hungmitom và 1 người khác yêu thích
#3
Đã gửi 04-04-2012 - 20:26
Bài này trong đề thi thử số 6 THTT năm 2011$\sqrt{x^{2}-2x-1}+\sqrt[3]{x^{3}-14}=x-2$
0 người đang xem chủ đề
0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn danh