Đến nội dung

hungkhtn

hungkhtn

Đăng ký: 26-12-2004
Offline Đăng nhập: 30-07-2009 - 04:25
*****

Phương pháp EMV - The Last Method

17-05-2008 - 03:56

Như đã hứa lần trước trên diễn đàn, hungkhtn sẽ post lên phương pháp cuối cùng trong sách Secrets In Inequalities 2 (các phương pháp khác như SOS, SMV, n-SMV, quy nạp tổng quát or phản chứng đều đã được đưa lên thảo luận). Đây cũng là lời chia tay của hungkhtn với diễn đàn, cũng là lời chia tay-cảm ơn đến những người bạn rất thân thiết như MrMath (Khánh), Hatucdao (a Nam), thày Nam Dũng (with my best respect), Zaizai, Nesbit, 10maths, voquocbacan, và cả VAnh. Chúc các bạn luôn học tập tốt, và diễn đàn sẽ có những thành viên mới trẻ tuổi, nhiệt tình hơn thế hệ trước kia.

Sau phương pháp này, hungkhtn ... cũng hết vốn rồi, chả còn tìm đc cái gì mới nữa cả. Các bạn trẻ bây giờ càng ngày càng giỏi, thấy mình thụt lùi quá. Anyway, hungkhtn đã chia tay BDT hơn 1 năm, nhưng hi vọng EMV method- the last method, vẫn sẽ useful với các bạn.


--------------------------------------------------------

Nói qua một chút về EMV. Viết EMV cho gọn thôi, chứ thực tế tư tưởng của nó là phương pháp dồn biến toàn miền đã được viết trong Sáng Tạo bất đẳng thức và Secrets In Inequalities, vol 1. EMV sẽ giúp các bạn dễ dàng chứng minh định lý mở rộng của PID (Ho Joo Lee) cho bất đẳng thức hoán vị. Định lý này được mình đưa ra cách đây khoảng 1 năm, nhưng trước đó chưa post cách chứng minh.

Phương pháp EMV cũ, tuy rằng ý tưởng rất đơn giản, nhưng phép chứng minh lại dài, vì việc phân tích để xuất hiện $ a-b,b-c,c-a $ thường khá phức tạp. Một số định lý mới của EMV sẽ giúp lời giải trở nên vô cùng ngắn gọn và sáng sủa. Có thể nói, trong tất cả 5 phương pháp bao gồm SOS, SMV, IGI, contradiction, EMV, thì EMV là phương pháp mình ấn tượng nhất: áp dụng cực kỳ đơn giản, chứng minh định lý cũng chỉ 2-3 dòng, và lời giải nảo cũng rất nhẹ nhàng, ngắn gọn. Nói chung, khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể cảm thấy rất thoải mái và nhàn hạ so với các phương pháp khác.

Bài viết bằng Tiếng Anh, do hungkhtn chỉ có thể copy trực tiếp từ paper, ko có thời gian type lại (ai có tgian translate ra Tiếng Việt thì mình thank you very much). Bài viết được hoàn thành cách đây khá lâu, hơn 1 năm, nhưng do cuốn Secrets In Inequalities 2 được edit quá "kỹ", thế nên vẫn chưa kịp xuất bản.

Thân tặng diễn đàn toán học

02-03-2008 - 14:48

Chúc diễn đàn luôn phát triển. Mrmath cố gắng nhé.

hungkhtn ko đóng góp được gì nhiều, xin post 1 article trong secrets in inequalities, vol 2 lên đây. Article cũng đã được sửa khá đầy đủ bởi một nhóm editors từ ML.

News Of Our Islands

09-12-2007 - 18:01

Đề nghị mọi người có còn đang cái nhau hay ấm ức chuyện gì thì hãy cố gắng dành ra một khoảng lặng để đọc những cái cần phải đọc hơn.

http://blog.360.yaho...U...q=1&p=20829

Cảm động !!!

Các thông tấn xã trên thế giới đưa tin về biểu tình của người dân phản đối TQ sáng nay

Washington Post đăng lại từ AP: http://www.washingto...7120900120.html
Vietnamese Hold Rare Rally Over Islands

Hãng thông tấn AFP: http://afp.google.co...eOrGCoDgp6S69Kw
Vietnamese rally outside China embassy over disputed islands

The Herald Tribune: http://www.iht.com/a...ina-Protest.php
Vietnamese hold rare demonstration to protest China's move to control disputed islands

Fox News của Hoa Kỳ: http://www.foxnews.c...Protest,00.html
Vietnamese Hold Rare Rally Over Islands

Yahoo news: http://sg.news.yahoo...st-9a7ed42.html
Vietnamese Hold Rare Rally Over Islands


.........

Thách Thức

09-08-2007 - 17:58

Với các bạn tham ra diễn đàn toán box BDT, có thể 3 bài toán Thách thức hungkhtn đưa lên không còn xa lạ. Tuy rằng đây đều là các bài toán rất khó nhưng ý tưởng chứng minh lại... rất đơn giản và đó là điều thú vị đặc biệt của bất đẳng thức. Lần này hungkhtn sẽ đưa ra thêm 1 bài toán thách thức nữa (bài toán số 4). Ý tưởng chứng minh rất đơn giản, và hi vọng nó sẽ phần nào mang lại sức sống cho box BDT vốn đã khá im lìm trong thời gian gần đây. Đặc biệt hi vọng anh Nam và các cố nhân của diễn đàn sẽ tham ra thảo luận topic này.

Bài toán.

Cho $a_1\ge a_2\ge ... \ge a_{2n}$ là các số thực không âm có tổng bằng $1$. Tìm giá trị lớn nhất của

$P=(a_1^2+a_2^2)(a_3^2+a_4^2)...(a_{2n-1}^2+a_{2n}^2).$


Giao lưu IMOer

09-08-2007 - 12:56

Một anh bạn của mình (ngày trước làm ở tienphongonline) có giới thiệu một buổi giao lưu với các học sinh thi toán Qtế (cùng với các hoạt động giao lưu, gặp gỡ). Thời điểm hiện tại đã có các em thi IMO năm nay, thày Vũ Đình Hòa và vài thành viên thi IMO năm ngoái. Anh ấy nhờ mình mời tất cả các thành viên IMOer tham dự (bao nhiêu cũng được), nhưng vì mới mất số đthoai nên ko nhắn đc ai cả.

Mình post lên đây chương trình giao lưu. Ai tham ra được thì bảo nhé. Thời gian là thứ 7 tuần này. Nghe nói có 1 công ty tài trợ cho hoạt động này và giải thưởng cho mỗi người tham ra là gần ... 1 million (hi vọng thông tin này sure 100%)