Đến nội dung


bangbang1412

Đăng ký: 18-02-2013
Offline Đăng nhập: Riêng tư
****-

Bài viết của tôi gửi

Trong chủ đề: ICM 2022

04-06-2022 - 20:09

Anh dịch cũng tàm tạm, mọi người có cách nào dịch hay hơn thì bổ sung. Anh dịch cái isocrystal như vậy vì iso ở trong từ isogeny và isogeny thì anh dịch là đồng kiểu, vì anh thấy isogeny nó như là ánh xạ hữu tỷ trong phạm trù các đa tạp aben. Ngoài ra như wiki giải thích, từ isogeny này có gốc Hy Lạp với nghĩa là “equal in kind or nature” nên dịch là đồng kiểu hoặc đồng chất đều được. 

Hình như anh nmlinh16 dịch isogeny là đẳng chủng.


Trong chủ đề: ICM 2022

04-06-2022 - 18:45

 lý thuyết tinh thể đồng kiểu, hình học diophantine, trong nghiên cứu hình học của các phạm trù dẫn xuất, hình học liệt kê và trong các câu hỏi có tính mô típ.

Hình học liệt kê chắc ý anh là enumerative geometry, nhưng tinh thể đồng kiểu là gì? Cái gì đó + crystalline?


Trong chủ đề: Định lý Việt Nam

03-06-2022 - 20:32

Ai nói hình học phẳng sơ cấp không có giá trị
Không có những định lí của nó, có nhiều bài toán hình học giải tích không thể giải được.

Tìm react haha nhưng không thấy.


Trong chủ đề: Lafforgue nghiên cứu topos cho Huewei, và thêm ba huy chương Fields khác.

19-05-2022 - 04:00

 

Tiếc là chỉ có ENS Paris (Ulm) là có mở cho sinh viên quốc tế thi, nếu các ENS khác cũng có thì nhiều cơ hội hơn.

Ở các nơi khác thì apply trực tiếp luôn anh ạ, ví dụ như ENS Lyon.


Trong chủ đề: Lafforgue nghiên cứu topos cho Huewei, và thêm ba huy chương Fields khác.

18-05-2022 - 23:08

Hôm nay ghé Institut Fourier mượn mấy cuốn sách, thì nhớ ra là ở đây có ông Vincent Lafforgue, là em ruột của Laurent Lafforgue và cũng là một nhà Toán học rất nổi tiếng.

Ông em tài năng không hề kém ông anh (thậm chí có thể còn hơn). Trước khi làm nghiên cứu thì thành tích của cả hai anh em hồi còn đi học đều thuộc dạng bá đạo:

 

- Laurent Lafforgue được 2 HCB IMO 1984-1985 (hai năm này chúng ta có lần lượt GS. Đàm Thanh Sơn và GS. Nguyễn Tiến Dũng được HCV), đỗ thủ khoa đầu vào École Normale Supérieure năm 1986.

 

- Vincent Lafforgue được 2 HCV IMO 1990-1991 với số điểm tuyệt đối 42/42 cả hai năm, và là người duy nhất đạt được thành tích này cho đội tuyển Pháp cho tới nay (lưu ý thêm là cả hai năm này Việt Nam đều không có HCV). Ông đỗ thủ khoa đầu vào cả hai trường École Normale Supérieure và École Polytechnique năm 1992. Cùng năm đó có Cédric Villani cũng đỗ vào ENS và xếp hạng 4.

 

Lúc em đọc đến đây đã định còm là đỗ thủ khoa ENS Paris thì đỉnh hơn HCV IMO ấy chứ nhưng thấy ở dưới anh cũng nói vậy. Năm 2019 em có may mắn vào vòng thi loại trực tiếp ở ENS Paris, nói chung đề thi rất căng thẳng, dù trước đó đã ôn đề tất cả các năm trước và biết nó là kỳ thi đầu vào khó nhất thế giới nhưng vào vẫn cứ tịt, cả toán lẫn vật lý, chỉ may gỡ gạc được phần trình bày paper chuẩn bị trước. Đề thi toán năm đó là chứng minh $\pi$ và $e$ là số siêu việt, đề vật lý (môn minor thì mỗi người một đề) của em thì là giải một hệ phương trình Maxwell, bảo thằng trông thi "thôi mày cho tao nghỉ thi chứ biết mẹ gì vật lý đâu". Lúc ra về buồn rầu ủ rũ gặp một bạn nữ ở trường đó, quen ở ký túc xá, nó bảo "mày yên tâm, không thằng nào không khóc khi thi ở Pháp đâu, lại còn là cái trường này." Tới lúc phát kết quả, có hai ông đỗ môn toán, cả hai là HCV IMO từ Trung Quốc.

 

Mà cái thi này chắc khác của mấy ông kia. Một cái là chọn sinh viên quốc tế còn một cái là thi trong nước nên có khi còn khó hơn.