Đến nội dung


Nesbit

Đăng ký: 26-12-2004
Offline Đăng nhập: Hôm qua, 16:28
****-

#726373 Lịch sử của giả thuyết Weil - J. A. Dieudonné

Gửi bởi Nesbit trong 02-05-2021 - 20:56

Em nghĩ chắc là Dieudonné viết cái này, còn hai ông kia chắc thêm vào quyển sách của họ. Nhưng mà thực ra đóng góp của Dieudonné cho hình đại số cũng rất lớn.

 

Anh đã kiểm tra lại trong cuốn Etale Cohomology and the Weil Conjecture, và đúng như em nói, Dieudonné chính là tác giả của bài báo này. Trong sách có ghi rõ là bài này được đăng vào tận năm 1975:

 

Originally published in: The Mathematical Intelligencer 10. Springer, Berlin Heidelberg New York (1975)

 

Và hai tác giả đăng lại trong sách của họ. Thông tin này cần ghi rõ để tránh gây khó hiểu.
#726332 Học gì ở Toán phổ thông

Gửi bởi Nesbit trong 01-05-2021 - 22:10

Em có thêm một ý kiến nữa: Những bài được đăng toán hiện đại, chúng ta nên lưu lại ở một nơi nào đó để lỡ diễn đàn mất dữ liệu thì vẫn có cái để khôi phục ạ!

Sau sự cố vừa rồi thì BQT đã tăng cường thêm nhiều biện pháp lưu trữ, hi vọng sẽ không có chuyện đáng tiếc xảy ra trong tương lai. Nếu em nhớ có bài nào hay đã bị mất thì có thể báo với BQT để tìm và đăng lại, điều này hoàn toàn có thể nhờ vào các trang web lưu trữ bên ngoài, ví dụ như trang này

 

Tuy không sợ mất dữ liệu nhưng các tác giả cũng nên lưu lại cẩn thận các bài viết hay ghi chép của mình trong thư viện cá nhân. Có riêng cho mình một thư viện như vậy rất có ích cho nghiên cứu hay học tập. (An toàn nhất là đồng bộ lên cloud luôn, ví dụ như Google Drive hay Dropbox, đề phòng máy tính bị mất hay bị hỏng.)
#726280 Lịch sử của giả thuyết Weil - J. A. Dieudonné

Gửi bởi Nesbit trong 30-04-2021 - 22:19

Cảm ơn Bằng về bản dịch rất công phu!

Anh không có đủ background nên đọc sơ qua thì không hiểu mấy (chưa có thời gian đọc kĩ nhưng chắc cũng sẽ không hiểu được nhiều), chỉ có thắc mắc nhỏ là Dieudonné đóng vai trò gì ở đây nhỉ? Vì có trong tiêu đề nhưng trong bài hoàn toàn không thấy nhắc tới.

 

P/s: Em nên chèn một ảnh cover vào đầu bài viết (ví dụ như cái này), như vậy lúc share trên FB hoặc các trang mạng xã hội khác bài viết sẽ lấy ảnh đó, đẹp hơn là lấy ảnh mặc định của VMF.
#725633 Học gì ở Toán phổ thông

Gửi bởi Nesbit trong 19-04-2021 - 15:43

Em cám ơn anh ạ. Nmlinh với Vutuanhien có thời gian thì viết vào box toán đại cương nhé, nhưng mình nên nghĩ đối tượng đọc là học sinh lớp 9. Anh sẽ thử viết phần tập hợp trước, nhưng anh nghĩ có thể nmlinh16 viết phần này tốt hơn (nếu viết được thì bảo anh).

 

Anh quên mất đối tượng là các em học sinh cấp dưới. Nếu vậy thì e là cấu trúc box hiện tại không ổn. Chắc là nên tạo một box mới, ví dụ "Khám phá Toán học", ở chuyên mục Tuyển chọn những bài viết hay chẳng hạn. Tạm thời mọi người cứ tiến hành viết bài và thảo luận đi đã, sau đó mình sắp xếp lại cũng chưa muộn.  
#725615 Học gì ở Toán phổ thông

Gửi bởi Nesbit trong 19-04-2021 - 00:18

Chào các bạn,
 
Mấy ngày vừa rồi bận quá, mãi hôm nay mới tranh thủ chút thời gian vào cập nhật. Topic đang phát triển theo hướng tốt, cảm ơn các bạn đã tham gia thảo luận.
 
Tuy không còn quan trọng với mạch thảo luận nữa, nhưng do hôm trước có nói với các bạn là "những thứ được dạy hiện nay trong môn Toán đều có ích" nên bây giờ xin nói rõ hơn một chút. Môn Toán ngoài việc dạy những kiến thức “dùng được” thì cũng có vai trò rèn luyện tư duy cho học sinh. Để cho dễ hiểu các bạn có thể so sánh với môn thể dục chẳng hạn, thể dục là để rèn luyện cho cơ thể, còn Toán là để rèn luyện cho bộ não. Trong môn thể dục, bài tập chạy hay chống đẩy không phải là để cho học sinh chạy nhanh hơn hay là chống đẩy giỏi hơn, mà chung quy lại mục đích của những bài tập đó đều là để cơ thể khoẻ mạnh hơn. Bởi vậy nếu hỏi “tại sao em lại phải học tính tích phân, ra trường chẳng dùng được vào việc gì”, thì cũng gần như là “tại sao phải chống đẩy, trong cuộc sống em chẳng bao giờ phải chống đẩy”.
 
Tất nhiên là việc rèn luyện tư duy cũng chỉ là một trong những vai trò của môn Toán mà thôi. Một vai trò khác nữa, quan trọng hơn, đó là chuẩn bị hành trang và nền tảng kiến thức (background) để cho các em học những thứ khác. Điều này không chỉ quan trọng cho những em đi theo ngành Toán (như Nxb đã nêu ra ở trên), mà còn cho tất cả những ngành khoa học khác nữa. Cho nên hoàn toàn đồng ý với các bạn rằng nhiều thứ đang được dạy trong chương trình Toán phổ thông hiện tại cần được thay thế bằng những kiến thức khác có ích hơn.
 
Theo góc nhìn từ Toán ứng dụng (bao gồm: Tối ưu, Khoa học Máy tính, Trí tuệ Nhân tạo, v.v...) của Nesbit thì những thứ sau nên được dạy sớm hơn và kĩ hơn ngay trong chương trình phổ thông:
 
1. Xác suất, thống kê.
2. Đại số tuyến tính.
3. Giải tích nhiều biến.
4. Toán rời rạc (bao gồm cả lý thuyết đồ thị).
 
Nên lược bỏ một phần lớn thời lượng của Hình học phẳng, Bất đẳng thức, Phương trình hàm như Nxb và các bạn đã nêu ở trên (danh sách này chỉ là một số ví dụ). Chẳng hạn trong Hình học phẳng, những phương pháp kiểu như vẽ thêm tiếp tuyến (hoặc hình phụ nói chung) có thể nhắc đến sơ qua chứ không nên dạy nhiều, cần tập trung đi nhanh để học sinh có đủ background học Đại số tuyến tính ngay từ lớp 11 hoặc 12. Với Bất đẳng thức thì thay vì dạy những kĩ thuật quá mưu mẹo, cần tập trung dạy cho học sinh thành thạo các phương pháp dễ nhớ, dễ áp dụng như nhân tử Lagrange và các phương pháp dùng đạo hàm nói chung.
 
Tất nhiên là chỉ bàn vậy thôi, chứ chúng ta hiện tại không thể thay đổi gì được nhiều. Ý tưởng của Nxb là viết bài và thảo luận (về những kiến thức “có ích”) để khơi gợi hứng thú của các em học sinh trên diễn đàn về những mảng này, đó cũng là một ý rất hay. BQT sẽ hỗ trợ các bạn tối đa trong việc thực hiện.
 

Về việc định hướng diễn đàn, em đang có ý tưởng là có lẽ cần mở ra một box và viết thử nghiệm lý thuyết vào đó. Cái đầu tiên cần viết chắc là lý thuyết tập hợp, vì lý thuyết tập hợp và logic được dạy trong nhiều tài liệu cơ bản và nâng cao, nhưng dường như chẳng đóng vai trò gì lớn; ngoài ra cần phát triển phần này vừa đủ để mình có thể nói sang giải tích hay hình học. Em thấy cái này có thể thay đổi diễn đàn rất lớn, nhưng không loại trừ theo hướng tiêu cực; nhưng em quan niệm một box như vậy chỉ dùng để thử nghiệm, nếu sai hay lạc hướng cũng sẽ không có hại gì. Nếu box đó được thành lập, em nghĩ vẫn giữ cách chia cũ gồm 2 phần, gồm tài liệu + các bài toán và vấn đề. Trong phần tài liệu sẽ có 2 chủ đề, một chủ đề để thông báo tiến độ viết bài cũng như bình luận của các thành viên, còn chủ đề còn lại có một post duy nhất cập nhật tài liệu. Phần các bài toán và vấn đề vẫn giữ chức năng như cũ.

 
Trong danh sách em nêu ở quote bên dưới thì có vẻ như là những box hiện tại đều đã có. Anh vừa tạo thêm box con "Tài liệu và chuyên đề" cho mỗi box của Toán Đại cương, đúng theo ý của em. Lưu ý là hiện tại đã có một box chung Tài liệu, chuyên đề Toán cao cấp, nên sau này chúng ta cần phải chuyển bài từ box này vào các box riêng tương ứng. Anh cũng đã set em thành ĐHV Đại học để tiện cho công việc (em không thích thì nhắn anh để sẽ set lại như cũ nhé, tuy nhiên dù như vậy cũng cần phải làm ĐHV "ngầm" thì mới tiến hành được). Anh định tạo thêm cho từng box Toán đại cương một box ẩn chỉ để cho ĐHV thảo luận nếu cần (thành viên bình thường không thấy), nhưng sau đó anh nghĩ là các em có thể thảo luận trực tiếp trong box ẩn chung Dành cho ĐHV luôn cũng tốt, để có gì các em ĐHV cấp dưới cũng có thể học hỏi kinh nghiệm và làm theo.
 
Những bạn ở danh sách bên dưới cũng cần xác nhận để BQT có thể set làm ĐHV luôn nhé. Ngoài ra nếu các bạn còn cần gì thêm thì cứ đề xuất thẳng vào topic này. (Hân giúp anh thực hiện nhé nếu anh chưa onl kịp, dạo này anh bận quá. Nếu là yêu cầu về tạo box thì em cần xem lại hướng dẫn trong box ẩn của BQT nhé. Cảm ơn em.)

 

Anh hi vọng nói được về đường cong hoặc mặt sử dụng hình đại số. A nghĩ phần này quan trọng vì học sinh tìm tất cả các nghiệm của hệ phương trình mà lúc nào cũng ra hữu hạn nghiệm là việc vô lý, cần cho thấy khía cạnh liên quan đến hình học của hệ phương trình. Nói hình đại số hiện đại thì không thể nói được rồi, nên mình chỉ nói về đường, mặt. Về ứng dụng a ngó qua sách Fulton thì thấy có định lý Bézout. Vutuanhien có bổ sung ứng dụng nào không?

Tiện thể tóm tắt ý kiến của mọi người. Các nội dung mà các thành viên nghĩ cần thay đổi hoặc bổ sung trên vmf
- Lịch sử toán học: Mr handsome ugly
- Số học cổ điển: Mr handsome ugly, bangbang1412, tritanngo99
- Đại số tuyến tính: bangbang1412
- Toán rời rạc/tổ hợp: perfectstrong, tritanngo99
- Giải tích: Nxb, vutuanhien, nmlinh16
- Xác suất: Nxb
- Đường cong và mặt theo giải tích: Nxb
- Đường cong theo và mặt đại số: Nxb
Ngoài ra có một số ý kiến về việc định hướng hoặc phát triển diễn đàn, nhưng các thành viên đều không thống nhất được với nhau. Anh Nesbit và bangbang1412 đề nghị mình viết thử. Chắc giờ chỉ có anh Nesbit là cho ý kiến cuối cùng được (không thấy ai cấp cao hơn ở đây).
#725344 Học gì ở Toán phổ thông

Gửi bởi Nesbit trong 13-04-2021 - 05:58

Em muốn ref lại một theorem thì làm thế nào?

 
Ồ đúng là lúc đọc anh không nghĩ đến môi trường định lý. Hiện tại chưa có giải pháp nhưng anh nghĩ định lý và tài liệu tham khảo đánh số bằng tay cũng được vì số lượng trong bài viết thường không nhiều như phương trình. Sau này anh sẽ tìm cách thêm vào (ý tưởng là sẽ hack chức năng đánh số của MathJax nhưng không biết có khả thi hay không, nhưng một điều chắc chắn là sẽ mất khá nhiều thời gian đấy). Nếu anh em có thể đóng góp nhiều bài viết chất lượng thì mình cũng có thể nghĩ đến việc ra đời một blog Toán học chẳng hạn, lúc đó thì chất lượng trình bày sẽ có thể tốt hơn rất nhiều so với trên diễn đàn. Tất nhiên đây đều là những việc của tương lai, mình có thể thảo luận trong một chủ đề khác để khỏi làm loãng chủ đề này của em.

 

PS: Em nghĩ mình cần thảo luận thêm, cố gắng không bàn lùi chứ em sợ sẽ không giải quyết được vấn đề gì như nhiều năm trước. Nay diễn đàn rất đông anh em làm toán, hi vọng chúng ta phát huy được sức mạnh tập thể.

 
Anh rất vui vì em đã đặt câu hỏi cho vai trò của diễn đàn (điểm thứ 5 và 6) trong cuộc thảo luận này. Việc tổng hợp các tài liệu đúng là một việc nên làm. Nếu làm được thành các chuyên đề (như trước đây đã từng làm) thì rất tốt, nhưng việc dễ nhất (lại rất có ích) đó là đúng như em nói, nên có các topic tổng hợp để cho mọi người dễ tìm (như là mục lục vậy). Sắp tới sẽ tiến hành việc này (nhưng trước hết là cần tìm một người tình nguyện để dẫn dắt dự án này). Còn về điểm thứ 6:
 

6. Giả sử chúng ta đã biết nên học gì ở phổ thông thì làm sao định hướng các em trên diễn đàn học và quan tâm những vấn đề đó? Cái này thì mình chưa suy nghĩ kỹ.

Mình cảm thấy nhiều tạp chí như pi, epsilon khiến cho việc quan tâm tới toán học nghiên cứu ngày càng lớn hơn, mình hi vọng diễn đàn có thể bắt kịp xu thế này. Lợi thế của diễn đàn là có rất nhiều người đang làm toán nghiêm túc. Về kiến thức thì chúng ta không thiếu, nhưng cần suy nghĩ nghiêm túc để phát huy sức mạnh.

 
Anh cũng chưa thấy rõ ràng lắm là diễn đàn có thể làm những gì cụ thể. Xin mời mọi người cùng cho thêm ý kiến.

Thực ra thì lợi thế mà em nói, "có rất nhiều người đang làm Toán nghiêm túc", anh cũng không biết là có đúng không nữa. Anh thì lại cho rằng hiện tại trở ngại lớn nhất chính là nhân lực. Theo quan sát của anh thì những năm gần đây diễn đàn chỉ mạnh về Toán THCS và THPT (số thành viên tham gia Toán Olympic, Toán Đại Học thì ít hơn nhiều, Nghiên Cứu thì lại càng ít). Nếu có nhiều người giỏi thì anh nghĩ là mình cũng có thể làm được kha khá việc hay.

Chắc hôm nào anh em điểm danh lại phát, xem có những ai, đang học và làm việc gì ở đâu. Biết đâu đấy...

 

Ít ngày tới anh sẽ thảo luận thêm về các điểm khác ra trong post đầu tiên của em.
#725342 Học gì ở Toán phổ thông

Gửi bởi Nesbit trong 13-04-2021 - 04:07

Chào các bạn,

 

Hôm nay nhận được mail nhờ kích hoạt tài khoản của một thành viên mới đăng kí, nên vào diễn đàn kiểm tra mới thấy topic này. Chủ đề thảo luận quá hay! Cảm ơn Nxb.

Đúng là chương trình Toán phổ thông (không chỉ Olympic) của Việt Nam hiện nay còn rất nhiều hạn chế. Vì đang bận nhiều việc gấp quá nên tiếc là không viết dài được, hẹn các bạn vài ngày nữa sẽ tham gia thảo luận. Chỉ có lưu ý nhỏ đó là tất cả những thứ đang được dạy đều có ích nhé các bạn (ví dụ như các phương trình hàm ở trên), nhưng vấn đề chính ở đây là nên dành thời gian và công sức để dạy và học những thứ có ích hơn.

 

 

Anh đang nghĩ tới nội dung như quyển sách của do Carmo. Nhưng hiện tại code trên diễn đàn không cho phép sử dụng môi trường và ref nên không thể viết được gì dài hơi hay tổng hợp lại được.

Được chứ, diễn đàn hỗ trợ môi trường và tham chiếu (cả \ref hay \eqref) từ lâu rồi mà. Em xem thêm ở đây nhé: https://diendantoanh...-đàn/?p=352154. Rất mong chờ các bài viết của Nxb đấy  :namtay
#724586 Báo lỗi diễn đàn

Gửi bởi Nesbit trong 21-03-2021 - 07:20

Chào các bạn,

 

Diễn đàn vừa trở lại nên có thể hoạt động không ổn định. Nếu các bạn thấy diễn đàn có lỗi gì thì xin hãy báo cho BQT ở topic này.

 

Cảm ơn các bạn trước.

 

Thay mặt BQT. 
#700056 Về việc thành viên Nguyenhuyen_AG bị khóa nick

Gửi bởi Nesbit trong 10-01-2018 - 23:00

Chào các bạn,

 

Do lỗi của diễn đàn nên một lỗi vi phạm từ rất lâu rồi của Huyện vẫn còn nằm trong hồ sơ và do đó làm cho Hân tưởng nhầm là "tái phạm", và khi nhắc nhở với lỗi "tái phạm" thì hệ thống sẽ tự động khóa nick trong một thời gian.

 

Thay mặt Ban Quản Trị gửi lời xin lỗi tới Huyện. Hi vọng em vẫn tiếp tục tích cực đóng góp cho diễn đàn như trước đây.  
#695723 Quy hoạch tuyến tính

Gửi bởi Nesbit trong 28-10-2017 - 20:31

Trên Excel thì có thể dùng plugin OpenSolver hoặc SolverStudio. Trên Matlab thì có thể dùng hàm có sẵn hoặc CVX
#672160 Diễn đàn đã hoạt động trở lại

Gửi bởi Nesbit trong 20-02-2017 - 01:24

" Trang web này không thể kết nối an toàn , diendantoanhoc.net sử dụng giao thức không được hỗ trợ " - theo một bạn trên facebook , bạn ý bảo vào bằng điện thoại được nhưng máy tính thì xuất hiện lỗi này . Anh Neisbit xem giúp 

Ngoài ra còn có : The registration code did not match the one displayed, a new code has been generated, please try again

Cảm ơn em. Lỗi thứ hai anh đã sửa như anh vừa nói ở trên. Còn lỗi đầu tiên anh cũng đã trả lời trên FB, do bạn đó dùng Windows XP là hệ điều hành đã quá cũ. Trên Win XP thì dùng Firefox sẽ vào được.
#671892 Diễn đàn đã hoạt động trở lại

Gửi bởi Nesbit trong 17-02-2017 - 19:18

 

 

 

Trang web này không thể cung cấp kết nối an toàn

diendantoanhoc.net sử dụng giao thức không được hỗ trợ.

ERR_SSL_VERSION_OR_CIPHER_MISMATCH
Ẩn chi tiết
Ứng dụng và máy chủ không hỗ trợ bộ mã hóa hoặc phiên bản giao thức SSL thông thường. Vấn đề này có thể xảy ra khi máy chủ cần RC4. Chuẩn này không còn được coi là an toàn nữa.
PS: Không up được hình nên em copy lại
Em sẽ gửi hình lên fanpage của VMF. Mong anh coi giùm em

 

Em gỡ bản cũ ra và tải bản mới ở đây về cài: https://www.google.c...ktop/index.html
#671807 Diễn đàn đã hoạt động trở lại

Gửi bởi Nesbit trong 16-02-2017 - 18:46

Từ bây giờ các bạn đã có thể đăng nhập vào diễn đàn bằng Google Chrome, lỗi ERR_TOO_MANY_REDIRECTS đã không còn nữa.
#671762 Dửng dưng với trắc nghiệm toán!

Gửi bởi Nesbit trong 15-02-2017 - 22:49

Lâu nay không tham gia diễn đàn không biết diễn đàn đã có thay đổi gì không?

 

Năm nay kì thi THPT đã đổi hình thức thi môn toán từ tự luận sang trắc nghiệm nhưng hình như diễn đàn VMF của chúng ta không có phong trào hoạt động nào để "hưởng ứng" sự đổi mới này!

 

Hy vọng nghe được sự trả lời của các Min, Mod của diễn đàn!

Từ lúc thầy Định off thì những hoạt động liên quan đến thi đại học của diễn đàn cũng lắng xuống. Xin mời thầy Thế vào cho ý kiến :D
#671630 Diễn đàn đã hoạt động trở lại

Gửi bởi Nesbit trong 14-02-2017 - 20:29

post-152838-0-12394700-1486478938.jpg
cho hỏi là vì sao mình lại ko thể gửi bài trong box THCS, mà chỉ dc ở mỗi dành cho giáo viên là sao ạ?

 
Đó là mục Tuyển chọn, là nơi mà ĐHV chuyển các bài viết hay vào, bạn không có quyền đăng bài ở đó. Bạn kéo xuống phía dưới của diễn đàn sẽ thấy có chuyên mục Toán Trung học Cơ sở, ở đó bạn có thể đăng bài được.